19006172

Công ty cố tình không trả sổ BHXH cho NLĐ có đúng không?

Công ty cố tình không trả sổ BHXH cho NLĐ có đúng không?

Khi nghỉ việc mà công ty cố tình không trả sổ BHXH cho NLĐ thì có đúng không? Nếu không có sổ BHXH thì khi rút tiền BHXH 1 lần có thể dùng giấy tờ gì để thay thế vậy ạ?cong ty co tinh khong tra so bhxh cho nld co dung khong

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, công ty cố tình không trả sổ BHXH cho NLĐ có đúng không?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 18. Quyền của người lao động

2. Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội”

Bên cạnh đó, theo khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, theo quy định trên người lao động có quyền được cấp và quản lý sổ BHXH, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục và phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho NLĐ. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì công ty cố tình không trả sổ BHXH cho NLĐ là không đúng. Công ty phải có trách nhiệm trả sổ BHXH cho bạn theo quy định của pháp luật.

Trường hợp công ty cố tình không trả sổ BHXH cho người lao động thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Ban giám đốc công ty hoặc thông qua tổ chức Công đoàn tại công ty để khiếu nại về việc không trả sổ BHXH cho bạn. Nếu không được thì bạn có thể gửi đơn đến Thanh tra lao động thuộc Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp quận/huyện để cơ quan này giải quyết buộc công ty trả lại sổ BHXH cho bạn. Và công ty cố tình không trả sổ BHXH cho NLĐ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không trả sổ BHXH theo Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

Thứ hai, khi rút tiền BHXH 1 lần mà không có sổ BHXH có thể dùng giấy tờ gì để thay thế?

Căn cứ vào tiết 1.2.3, điểm 1.2, khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1. Trách nhiệm của Bộ phận TN-Trả KQ

1.2. Tiếp nhận hồ sơ do đơn vị SDLĐ, Ủy ban nhân dân cấp xã, người lao động và thân nhân nộp với thành phần hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp…”

cong ty co tinh khong tra so bhxh cho nld co dung khong 1

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì khi làm hồ sơ để hưởng BHXH 1 lần bạn cần có những giấy tờ sau:

  • Sổ BHXH đã chốt toàn bộ quá trình đóng bao gồm đầy đủ tờ bìa và các tờ rời;
  • Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần theo mẫu số 14-HSB.

Ngoài ra khi đi làm hồ sơ thì bạn mang theo sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Do đó, hồ sơ nhận tiền BHXH 1 lần bắt buộc phải có sổ BHXH nên khi công ty cố tình không trả sổ BHXH cho NLĐ, bạn không có sổ BHXH thì không được rút tiền BHXH, và không có giấy tờ nào thay thế sổ BHXH để rút tiền BHXH 1 lần.

Trên đây là bài viết về việc công ty cố tình không trả sổ BHXH cho NLĐ có đúng không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về công ty cố tình không trả sổ BHXH cho NLĐ, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Mượn hồ sơ để đóng BHXH thì có hưởng tiền nhận BHXH 1 lần

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Danh mục:
mặt nạ đất sét