Đóng BHYT 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi như thế nào?

Đóng BHYT 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi như thế nào?

Em nghe nói đóng BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn bình thường đúng không ạ? Em có phải đáp ứng thêm điều kiện gì nữa không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tế:Đóng BHYT 5 năm liên tục

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề: Đóng BHYT 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi như thế nào; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Về mức hưởng khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế như sau:

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo him y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

Như vậy, nếu đóng đủ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục thì khi đi khám chữa bệnh sẽ được thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Về điều kiện hưởng quyền lợi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

Đóng BHYT 5 năm liên tục

Như vậy, để được hưởng quyền lợi đối với người tham gia BHYT từ đủ 5 năm trở lên thì bạn cần đáp ứng điều kiện sau:

– Đã tham gia BHYT 5 năm liên tục;

– Khám chữa bệnh đúng tuyến.

– Có số tiền đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm cộng dồn lớn hơn 6 tháng lương cơ sở ( Lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng, cụ thể 8.340.000 đồng ).

– Được cấp giấy chứng nhận không đồng chi trả trong năm.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Đóng BHYT 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi như thế nào. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Xác định thời điểm 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế?

Tính thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc liên quan đến điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi