Giáo viên về hưu có được nhận BHXH 1 lần khi đóng BHXH 15 năm?

Giáo viên về hưu có được nhận BHXH 1 lần khi đóng BHXH 15 năm?

Giáo viên về hưu có được nhận BHXH 1 lần khi đóng BHXH 15 năm? Tôi là giáo viên về hưu, tôi đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng tôi chỉ đóng được 15 năm BHXH thì có được rút BHXH 1 lần không? Tôi có cần chờ sau 1 năm mới được rút không?Giáo viên về hưu có được nhận BHXH 1 lần

Tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề về Giáo viên về hưu có được nhận BHXH 1 lần khi đóng BHXH 15 năm; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện nhận bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1.Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Giáo viên về hưu có được nhận BHXH 1 lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, đối tượng thuộc Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi có yêu cầu.

Do vậy, bạn là giáo viên, đóng BHXH được 15 năm thì được rút BHXH 1 lần luôn sau khi nghỉ việc mà không cần chờ 1 năm sau.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về: Giáo viên về hưu có được nhận BHXH 1 lần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cách tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

Nơi nhận bảo hiểm xã hội một lần có bắt buộc là nơi đóng bảo hiểm?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6172để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button