19006172

Giấy tờ để làm BHXH 1 lần sau hơn 1 năm nghỉ việc cần những gì?

Giấy tờ để làm BHXH 1 lần sau hơn 1 năm nghỉ việc cần những gì?

Em muốn làm BHXH 1 lần vì đã hơn 1 năm nghỉ việc rồi không biết tới BHXH chỗ mình ở cần đem theo những gì? Thủ tục có rườm rà không? Mấy ngày thì nhận được tiền? Em cảm ơn ạ.giấy tờ để làm BHXH 1 lần

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi giấy tờ để làm BHXH 1 lần sau hơn 1 năm nghỉ việc cần những gì của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, giấy tờ để làm BHXH 1 lần sau hơn 1 năm nghỉ việc cần những gì?

Căn cứ vào Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy him đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyn sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bn giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

a5) Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

a6) Bn khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu số 04B-HBKV (ban hành kèm theo Thông tư số 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực)…

Như vậy, theo quy định trên thì bạn muốn làm BHXH 1 lần vì đã hơn 1 năm nghỉ việc thì thủ tục khá đơn giản, cụ thể bao gồm các giấy tờ sau:

  • Sổ bảo hiểm xã hội.
  • Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu 14-HSB).
  • Ngoài ra, khi nộp hồ sơ, bạn cần xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân (bản chính) và sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú.

Thứ hai, thời hạn giải quyết để nhận tiền BHXH 1 lần?

Căn cứ vào khoản 4 Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

giấy tờ để làm BHXH 1 lần

Mặt khác, theo khoản 1 Điều 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH có quy định: 

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

1. Giải quyết

1.1. Trách nhiệm của Bộ phận Chế độ BHXH

1.1.2. Giải quyết hưởng mới các chế độ TNLĐ, BNN, hưu trí, tử tuất:

b) Thời hạn giải quyết:

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy, theo quy định mới nhất thì thời hạn giải quyết là tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được hồ sơ của bạn có trách nhiệm giải quyết hưởng BHXH 1 lần cho bạn. 

Trên đây là bài viết về vấn đề giấy tờ để làm BHXH 1 lần sau hơn 1 năm nghỉ việc cần những gì?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về giấy tờ để làm BHXH 1 lần, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Các trường hợp nhận BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có tháng lẻ

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét