Gộp sổ khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần của sổ cũ

Gộp sổ khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần của sổ cũ

Tôi có thắc mắc về vấn đề gộp sổ như sau: Tôi tham gia tại công ty cũ được 2 năm sau đó tôi nghỉ việc và đã nhận bảo hiểm xã hội một lần. Sau đó vào 6/2017 tôi làm tại công ty khác và công ty đó có tham gia bảo hiểm tại công ty với số sổ khác mà không tham gia theo số sổ cũ. Bây giờ tôi nghỉ việc cần chốt sổ nhưng bên bảo hiểm yêu cầu tôi phải thực hiện thủ tục gộp sổ cũ và sổ mới, vậy có đúng hay không ạ? Nếu đúng thì thủ tục gộp sổ này ra sao ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn!gộp sổTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới”.

Theo đó trong trường hợp mà bạn có hai sổ bảo hiểm với thời gian đóng không trùng nhau thì bạn phải làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm để hoàn chỉnh lại thông tin về thời gian tham gia, hưởng bảo hiểm xã hội, hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, bạn cần cung cấp số sổ đã nhận bảo hiểm xã hội một lần cho công ty mới để làm thủ tục gộp sổ.

Về hồ sơ, căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 29 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015  về cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

2.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).”

gộp sổ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn cần nộp các giấy tờ sau để làm thủ tục gộp sổ:

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ( mẫu TK1-TS)

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Sau khi gộp sổ, số sổ bảo hiểm xã hội của bạn sẽ là số sổ bảo hiểm hiện tại, còn số sổ bảo hiểm cũ sẽ bị hủy.

Thời gian gộp sổ bảo hiểm xã hội được quy định tại khoản 2 điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

Điều 29. Cấp sổ BHXH

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.”

Như vậy không quá 10 ngày làm việc thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết hồ sơ làm việc, tối đa không quá 45 ngày tiếp theo thì cơ quan bảo hiểm xã hội phải cấp lại sổ cho bạn. 

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thời hạn giải quyết gộp quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Hủy sổ BHXH cũ hay gộp hai sổ BHXH?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi