Hiện nay đi tù có còn bị tạm dừng hưởng lương hưu nữa không?

Hiện nay đi tù có còn bị tạm dừng hưởng lương hưu nữa không?

Cho tôi hỏi hiện nay đi tù có bị tạm dừng hưởng lương hưu nữa hay không? Nếu đi tù trước năm 2016 thì có được nhận lại lương hưu bắt đàu từ năm 2016 nữa hay không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Bị tạm dừng hưởng lương hưu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi hiện nay đi tù có còn bị tạm dừng hưởng lương hưu nữa không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 64 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 :

“Điều 64. Tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.”

Như vậy, từ ngày 01/01/2016 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực thì những trường hợp như trên mới bị tạm dừng hưởng lương hưu còn những người phải chấp hành án phạt tù kể từ ngày 01/01/2016 trở đi không còn là đối tượng bị tạm dừng hưởng lương hưu nữa.

Về vấn đề nhận lại lương hưu

Căn cứ theo Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 123. Quy định chuyển tiếp

2. Người đang hưởng lương hưu trước ngày 01 tháng 01 năm 1994, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tiền tuất hằng tháng, trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc, người đã hết thời hạn hưởng trợ cấp hiện đang hưởng trợ cấp hằng tháng và người bị đình chỉ hưởng bảo hiểm xã hội do vi phạm pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn thực hiện theo các quy định trước đây và được điều chỉnh mức hưởng”.

Như vậy, đối với những trường hợp phải chấp hành án phạt tù trước ngày 01/01/2016 (trước ngày Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực) thì khi giải quyết việc tiếp tục hưởng các chế độ sẽ áp dụng các quy định trước (tức là áp dụng theo  Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 và các văn bản hướng dẫn)

Bị tạm dừng hưởng lương hưu

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 và Nghị định số 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn chỉ quy định về việc khi chấp hành xong án phạt tù sẽ được tiếp tục hưởng lương hưu mà không có quy định về việc được truy lĩnh tiền lương hưu kể từ thời điểm dừng hưởng. Nên nếu có đi tù trước năm 2016 thì cũng không được nhận lại lương hưu bắt đầu từ năm 2016 nữa.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Tuổi nghỉ hưu 2019 có gì khác?

Hưởng tiếp tiền lương hưu khi vượt biên trái phép sau đó trở về đoàn tụ với gia đình

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button