19006172

Hồ sơ để nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định năm 2023

Hồ sơ để nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định năm 2023

Cho mình hỏi hồ sơ để nhận trợ cấp thất nghiệp năm 2023 có bắt buộc phải có quyết định thôi việc không nhỉ? Vì mình làm việc theo hợp đồng lao động với thời hạn 2 năm nên hết hợp đồng là mình nghỉ luôn, không biết như thế có nhận trợ cấp thất nghiệp được không? Nếu có thì khi nào mình phải nộp hồ sơ và với thời gian đóng như thế mình sẽ nhận được bao nhiêu tiền? Mình cám ơn nhiều!VIDEO: TẤT CẢ NHỮNG GIẤY TỜ CẦN CÓ KHI NHẬN BẢO HIỂM THẤT NGIỆP

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm những như sau:

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không nhất thiết phải có Quyết định thôi việc mà có thể thay thế bằng rất nhiều giấy tờ khác nhau cho những trường hợp khác nhau. Bạn cho biết làm việc cho công ty theo Hợp đồng lao động có thời hạn 2 năm thì bạn sẽ nộp chính hợp đồng lao động đã hết hạn đó đến Trung tâm dịch vụ việc làm để nhận thất nghiệp.

Hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp online: 1900 6172

Thứ hai, về thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Theo quy định trên, nếu người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp sau khi nghỉ việc cần nộp hồ sơ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu nộp hồ sơ quá thời hạn nêu trên thì sẽ không được giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho dù là vì bất kỳ lý do gì. Do đó, để biết chính xác thời hạn 03 tháng thế nào thì căn cứ vào ngày chấm dứt hợp đồng lao động trên Quyết định nghỉ việc hoặc Hợp đồng lao động hết hạn.

Như vậy, bạn có thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc để nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, về mức trợ cấp thất nghiệp bạn được hưởng

Tại Điều 50 Luật việc làm năm 2013 có quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Theo quy định trên, cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp dựa trên tổng thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động chưa hưởng. Cứ đóng từ đủ 12 tháng đến 36 tháng thì được hưởng 03 tháng thất nghiệp, sau đó đóng thêm 12 tháng sẽ được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy, bạn đóng 2 năm bảo hiểm thì sẽ được nhân 03 tháng trợ cấp thất nghiệp. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bạn được hưởng sẽ tính bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp

Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

--> Thời gian giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi nộp hồ sơ

luatannam