19006172

Hồ sơ thay đổi nơi hưởng lương hưu năm 2021

Hồ sơ thay đổi nơi hưởng lương hưu năm 2021

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về hồ sơ thay đổi nơi hưởng lương hưu năm 2018. Bố tôi đã về hưu, trước đây công tác và sinh sống tại thành phố Nam Định, đã nghỉ hưu và hưởng lương hưu đối với cán bộ hưu trí. Hiện tại bố tôi đã chuyển về Hà Nội sống cùng các con và có tên trong sổ đăng ký tạm trú thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Để thuận lợi trong việc thực hiện các quyền lợi của chế độ bảo hiểm nên bố tôi muốn chuyển sổ lương bảo hiểm xã hội ở thành phố Nam Định về nơi ở hiện tại ở Hà Nội. Vậy hồ sơ giấy tờ cần chuyển gồm những gì? Quy trình chuyển đổi cụ thể như thế nào để thuận tiện nhất giúp bố tôi không phải đi lại nhiều lần vì điều kiện xa xôi.thay đổi nơi hưởng lươngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 115 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội:

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng chuyển đến nơi ở khác trong nước có nguyện vọng được hưởng bảo hiểm xã hội ở nơi cư trú mới thì có đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Như vậy, theo quy định trên, bố bạn đang hưởng lương hưu ở Nam Định có nguyện vòng chuyển đến thành phố Hà Nội nơi cư trú mới thì làm đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội thành phố Nam Định sẽ được giải quyết hồ sơ.

Về hồ sơ thay đổi nơi hưởng lương hưu

Về hồ sơ: căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 6 Quyết định 166/2019/QĐ-BHXH có quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.7. Đối với di chuyển hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; di chuyển hồ sơ chờ hưởng lương hưu, trợ cấp cán bộ xã hàng tháng: Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.”

Như vậy, hồ sơ thì bạn chỉ cần chuẩn bị 1 bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH)

thay đổi nơi hưởng lương

 

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Với trường hợp của bố bạn, bố bạn cần lên cơ quan BHXH ở Nam Định nơi bố bạn đang hưởng lương hưu để nộp hồ sơ xin chuyển nơi hưởng lương hưu. Sau đó, bố bạn cần chuẩn bị hồ sơ như trên nộp tại cơ quan BHXH quận Hoàn Kiếm để đăng ký hưởng lương hưu ở nơi cư trú mới. Thời hạn giải quyết: 05 ngày. Nếu nộp hồ sơ và nhận kết quả qua bưu điện thì thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ cộng thêm 02 ngày cho mỗi lượt.

Ngoài ra, về hồ sơ thay đổi nơi hưởng lương hưu năm 2021 bạn có thể tham khảo bài viết:

Những đối tượng được điều chỉnh mức lương hưu mới nhất

Thủ tục ủy quyền cho người khác lĩnh hộ lương hưu

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam