-->

Hoàn lại trợ cấp thất nghiệp khi không khai báo tìm được việc làm

Hoàn lại trợ cấp thất nghiệp khi không khai báo tìm được việc làm

Tôi được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng sau khi hưởng được 1 tháng thì tôi có việc làm và tham gia BHXH. Tuy nhiên tôi không đến khai báo dừng hưởng mà vẫn tiếp tục nhận 02 tháng còn lại. Nay khi nghỉ việc ở công ty để làm thất nghiệp thì người ta không cho nhận và yêu cầu tôi hoàn lại tiền 02 tháng. Vậy có đúng không và tôi có được hoàn lại trợ cấp thất nghiệp khi không khai báo tìm được việc làm không? Tôi phải làm gì?Hoàn lại trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn: Hoàn lại trợ cấp thất nghiệp khi không khai báo tìm được việc làm, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 53 Luật việc làm số 38/2013/QH13 thì các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

“3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

d) Hưởng lương hưu hằng tháng;

đ) Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;

e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;

…”

Theo quy định trên, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã tìm được việc làm mới thì bị chấm dứt việc hưởng trợ cấp thất nghiệp. Như vậy, theo đúng pháp luật, bạn không được hưởng 02 tháng trợ cấp thất nghiệp còn lại.

Trong trường hợp người lao động không khai báo về việc dừng hưởng và vẫn tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, khoản 2 điều 27  Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định về mức phạt với hành vi này như sau:

“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người lao động có một trong các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp sau đây:

a) Thỏa thuận với cơ sở đào tạo nghề làm giả hồ sơ để trục lợi số tiền hỗ trợ học nghề mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;

c) Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Hoàn lại trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này”.

Với việc bạn không thông báo tìm được việc làm và tiếp tục hưởng 02 tháng trợ cấp thất nghiệp, bạn có thể bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, đồng thời bạn sẽ phải nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền trợ cấp thất nghiệp mà bạn đã nhận khi cố tình không khai báo đã tìm được việc làm. 

Như vậy, việc cơ quan BHXH yêu cầu bạn hoàn lại 02 tháng trợ cấp thất là đúng. Trong trường hợp này, bạn cần hoàn trả lại 02 tháng trợ cấp thất nghiệp cho tổ chức bảo hiểm xã hội, sau đó tiếp tục nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Cách tính trợ cấp thất nghiệp năm 2016

Trên đây là quy định của pháp luật về: Hoàn lại trợ cấp thất nghiệp khi không khai báo tìm được việc làm. Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi