Hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ngoại trú với đối tượng hưởng lương hưu

Hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ngoại trú với đối tượng hưởng lương hưu

Hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ngoại trú với đối tượng hưởng lương hưu? Tôi là người đang hưởng lương hưu, sáng ngày hôm qua tôi có bị đau dạ dày nên tôi tự đến bệnh viện Chợ Rẫy khám chữa bệnh ngoại trú; lấy thuốc sau đó về trong ngày thì bệnh viện nói tôi phải chi trả 100% chi phí khám và tiền thuốc.Hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ngoại trúTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ngoại trú với đối tượng hưởng lương hưu, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

a) Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;”

Bên cạnh đó, điểm d khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 thì:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1.Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;”

Như vậy theo quy định trên thì đối tượng hưởng lương hưu có mức hưởng BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến là 95% chi phí.

Bên cạnh đó, dựa theo Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 như sau:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;”

Như vậy theo quy định trên thì khi đi khám chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương người bệnh sẽ được thanh toán 40% chi phí khi điều trị nội trú; còn trường hợp ngoại trú sẽ không được BHYT chi trả.

Hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ngoại trú

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là người đang hưởng lương hưu, sáng ngày hôm qua bạn bị đau dạ dày nên tự đến bệnh viện Chợ Rẫy khám và lấy thuốc sau đó về trong ngày thì bệnh viện nói bạn phải chi trả 100% chi phí khám và tiền thuốc là đúng quy định. Vì khi bạn tự đi lên bệnh bệnh viện Chợ Rẫy – bệnh viện tuyến trung ương khám chữa bệnh ngoại trú thì bạn sẽ không được BHYT chi trả.

Trên đây là bài viết về vấn đề hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ngoại trú với đối tượng hưởng lương hưu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức đóng BHYT của người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Thay đổi hình thức tham gia BHYT từ hộ gia đình sang đơn vị công tác

Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc cần giải đáp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button