Cấp lại thẻ BHYT cho người hưởng lương hưu?

Cấp lại thẻ BHYT cho người hưởng lương hưu?

Cấp lại thẻ BHYT cho người hưởng lương hưu? Bố tôi đang hưởng lương hưu nên được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Thẻ bảo hiểm y tế của bố tôi bị dính nước nên nhòe mất chữ, đi khám chữa bệnh thì bệnh viện không nhìn rõ chữ nên không nhận thẻ. Vậy tôi có thể ra xã yêu cầu cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới cho bố tôi không?Cấp lại thẻ BHYT cho người hưởng lương hưuTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Cấp lại thẻ BHYT cho người hưởng lương hưu; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về việc đổi thẻ BHYT:

“1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

a) Rách, nát hoặc hỏng;

b) Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

c) Thông tin ghi trong thẻ không đúng.

3. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này, tổ chức bảo hiểm y tế phải đổi thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ đổi thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế“.

Như vậy, theo những thông tin bạn cung cấp thì bố bạn đang hưởng lương hưu nên được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Thẻ bảo hiểm y tế của bố bạn bị dính nước làm nhòe mất chữ nên trong trường hợp này bố bạn có thể đổi thẻ bảo hiểm y tế như theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 19 nêu trên. Về thủ tục đổi thẻ được quy định tại khoản 4 Điều 27  Quyết định 595/QĐ-BHXH  và Phiếu giao nhận hồ sơ 610/…../THE. Theo đó hồ sơ bao gồm:

– Thẻ bảo hiểm y tế cũ.

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mu TK1-TS).

– Giấy chứng minh thư nhân dân.

Cấp lại thẻ BHYT cho người hưởng lương hưu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên, bố bạn cần nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT chứ không phải ra xã yêu cầu cấp lại thẻ. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đổi thẻ cho bố bạn. Trong thời gian chờ đổi thẻ, bố bạn vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:  

Thủ tục khám chữa bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT

Thủ tục đổi lại thẻ bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về: Cấp lại thẻ BHYT cho người hưởng lương hưu; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi