19006172

Thẻ bảo hiểm y tế ghi địa chỉ của công ty có sao không?

Nội dung câu hỏi:

Tôi đang cư trú ở Hà nội và đang làm việc cho một công ty ở thành phố Hồ Chí minh. Vừa rồi tôi mới đi khám, chữa bệnh thì thấy trong hóa đơn bệnh viện cấp cho tôi lại ghi thông tin thẻ bảo hiểm y tế của tôi có địa chỉ ở công ty trong thành phố Hồ Chí Minh. Tôi muốn hỏi là Thẻ bảo hiểm y tế ghi địa chỉ của công ty có sao không? Nếu tôi muốn thay đổi về đúng địa chỉ cư trú của mình ở thành phố Hà Nội có được hay không?Thẻ bảo hiểm y tế ghi địa chỉ của công ty

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Thẻ bảo hiểm y tế ghi địa chỉ của công ty có sao không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Quy định về ghi thông tin địa chỉ trên thẻ bảo hiểm y tế

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về thẻ bảo hiểm y tế:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được các thông tin sau:

1. Thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm y tế, bao gồm: Họ và tên; giới tính; ngày tháng năm sinh; địa chỉ nơi cư trú hoặc nơi làm việc.”

Như vậy, địa chỉ ghi trên thẻ bảo hiểm y tế có thể là địa chỉ nơi cư trú (nơi thường trú, nơi tạm trú) hoặc địa chỉ của đơn vị nơi người lao động đang làm việc.

Thẻ bảo hiểm y tế ghi địa chỉ của công ty có sao không?

Do pháp luật quy định địa chỉ ghi trên thẻ bảo hiểm y tế tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP là địa chỉ nơi cư trú hoặc địa chỉ nơi làm việc nên trên thẻ bảo hiểm y tế của người lao động có ghi địa chỉ của công ty không hề sai quy định và không hề ảnh hưởng tới việc khám, chữa bệnh của người lao động.

Thay đổi địa chỉ trên thẻ bảo hiểm y tế

Do quy định của pháp luật cho phép ghi địa chỉ trên thẻ bảo hiểm y tế là địa chỉ nơi cư trú hoặc địa chỉ nơi đang làm việc. vì thế, người lao động có thể thay đổi địa chỉ trên thẻ bảo hiểm y tế từ nơi làm việc sang nơi cư trú hoặc ngược lại.

Trường hợp người lao động vì một lí do nào đó muốn thay đổi địa chỉ ghi trên thẻ bảo hiểm y tế, người lao động có thể thực hiện 1 trong 2 cách dưới đây:

Cách 1: người lao động đề nghị nơi đang làm việc thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

Cách 2: người lao động tới cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia bảo hiểm để làm thủ tục thay đổi địa chỉ ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

Kết luận:

Bạn có nơi cư trú ở Hà nội và đang làm việc cho một công ty ở thành phố Hồ Chí Minh. Trên thẻ bảo hiểm y tế của bạn hiện nay ghi địa chỉ của công ty ở thành phố Hồ Chí Minh không hề sai quy định của pháp luật.

Trường hợp bạn muốn thay đổi địa chỉ trên thẻ bảo hiểm y tế sang địa chỉ cư trú ở hà Nội, bạn liên hệ với công ty nơi đang làm việc đề nghị công ty làm thủ tục thay đổi cho bạn hoặc bạn cũng có thể tự tới cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia đóng bảo hiểm ở thành phố Hồ Chí Minh để thay đổi thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thẻ bảo hiểm y tế ghi địa chỉ tạm trú có đúng quy định pháp luật? Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam