Hưởng chế độ ốm đau khi bị mất giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Hưởng chế độ ốm đau khi bị mất giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Em là người làm chế độ ốm đau cho công ty. Trong quá trình làm thì bị thất lạc mất giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm của người lao động. Làm sao để người lao động được hưởng chế độ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Mất giấy chứng nhậnTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề hưởng chế độ ốm đau khi bị mất giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Quyết định số 636/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 8. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động Điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động Điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.”

Như vậy, theo quy định trên thì một trong những giấy tờ để hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ là giấy ra viện trong trường hợp điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH khi điều trị ngoại trú.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; NLĐ của công ty bạn nếu điều trị ngoại trú sẽ phải nộp hồ sơ trong đó có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Thứ hai, hưởng ốm đau khi mất giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 26 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì:

“5. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có trách nhiệm:

a) Cấp lại giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau đây:

– Bị mất, bị hỏng;

– Người ký các giấy chứng nhận không đúng thẩm quyền;

– Việc đóng dấu trên các giấy chứng nhận không đúng quy định;

– Có sai sót về thông tin được ghi trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp cấp lại phải đóng dấu “Cấp lại” trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.’

Mất giấy chứng nhận

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là người làm chế độ ốm đau cho công ty. Trong quá trình làm thì bị thất lạc mất giấy nghỉ hưởng bảo hiểm của người lao động. Bạn có thể yêu cầu người lao động xin cấp lại giấy nghỉ việc hưởng BHXH để có căn cứ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định.

Kết luận:

Trường hợp bị mất giấy nghỉ việc hưởng BHXH bạn có thể liên hệ với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp để xin cấp lại.

Trên đây là bài viết về vấn đề hưởng chế độ ốm đau khi bị mất giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Điều kiện và thời gian hưởng ốm đau bệnh dài ngày

Có được hưởng chế độ ốm đau khi đã nghỉ hết 30 ngày trong 1 năm

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi