Lao động thời vụ 2 tháng có được đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Lao động thời vụ 2 tháng có được đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Tôi vừa mới chấm dứt HĐLĐ ở công ty cũ bây giờ tôi đi làm việc tại công ty khác nhưng chỉ làm thời vụ 2 tháng thì có tham gia đóng BHTN không? Nếu thời gian đó không đóng thì thời gian trước đây có bị mất không?Thời vụ

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn về Lao động thời vụ 2 tháng có được đóng bảo hiểm thất nghiệp không; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất, loại hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 luật việc làm 2013 như sau:

“Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.”

Căn cứ theo quy định trên nếu doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo mùa vụ từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng thì bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn ký hợp đồng lao động thời vụ 2 tháng với người lao động thì không phải tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ hai, về việc bảo lưu trợ cấp thất nghiệp 

Căn cứ Điều 45 Luật việc làm 2013 quy định như sau:

” Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”Thời vụ

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Theo quy định này, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn ở công ty cũ sẽ được cộng dồn và tự động bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo khi người lao động đủ điều kiện hưởng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Lao động thời vụ 2 tháng có được đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Cách tính thời gian và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Mức trợ cấp thất nghiệp tối đa được hưởng là bao nhiêu?

Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay