Hưởng chế độ thai sản thì có bị trừ vào BH thất nghiệp sau này?

Hưởng chế độ thai sản thì có bị trừ vào BH thất nghiệp sau này?

Em chào tổng đài. Xin cho em hỏi: em không tham gia BHXH nhưng có chồng tham gia BHXH, em nghe nói chồng em vẫn được hưởng trợ cấp thai sản một lần đúng không ạ. Nhưng có người lại bảo tiền đấy vốn dĩ là tiền BHXH do chồng đóng vào. Ví dụ: nếu bây giờ chồng em được trả 10 triệu thì sau này khi nghỉ việc, nếu chồng em lấy tiền thất nghiệp sẽ bị trừ đi 10 triệu có đúng không ạ? Em cảm ơnTư vấn Bảo hiểm xã hội:thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc chồng bạn có được hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về Điều kiện hưởng chế độ thai sản thì:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về Điều kiện hưởng chế độ thai sản thì:

“a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;”

Theo đó, trong trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha đóng đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước sinh thì sẽ được hưởng chế độ trợ cấp một lần. Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi thì:

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Theo đó, trường hợp này, chồng bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần nêu trên thì mức hưởng được tính bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Căn cứ theo Nghị định Số 47/2017/NĐ-CP thì mức lương cơ sở hiện nay là 1.300.000 đồng. Theo đó thì chồng bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 2.600.000 đồng.

Thứ hai, về việc có bị trừ vào bảo hiểm thất nghiệp sau này

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về các chế độ của bảo hiểm xã hội thì:

“1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.”

Theo đó, chế độ thai sản và bảo hiểm thất nghiệp là hai việc hoàn toàn khác nhau. Đồng thời, quỹ thai sản độc lập so với quỹ thất nghiệp được quy định tại Luật việc làm năm 2013 nên việc bạn hiểu việc hưởng tiền thai sản sẽ bị trừ vào tiền thất nghiệp sau này là không đúng.

Kết luận

Như vậy, trường hợp chồng của bạn đóng đủ 06 tháng bảo hiểm trong thời gian 12 tháng trước khi bạn sinh thì chồng bạn sẽ đủ điều kiện để hưởng trợ cấp một lần bằng 2.600.000 đồng. Ngoài ra bạn cần phải hiểu rằng quỹ thai sản và bảo hiểm xã hội một lần là độc lập nhau nên nếu chồng bạn hưởng chế độ thai sản thì sau này cũng sẽ không bị trừ vào bảo hiểm xã hội một lần khi rút.

Trên đây là tư vấn về thủ tục hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nam. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con 

Cách tính chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay