Hưởng chế độ ốm đau trong thời gian nghỉ phép năm theo quy định của pháp luật

Hưởng chế độ ốm đau trong thời gian nghỉ phép năm theo quy định của pháp luật

Cho em hỏi công ty bên em hết hàng cho nghỉ 2 tuần phép năm. Trong thời gian nghỉ phép năm em bị bệnh nằm viện hết 1 tuần có giấy hưởng bảo hiểm xã hội. Nhưng nộp giấy hưởng bảo hiểm vô công ty không giải quyết với lí do trong 2 tuần đó công ty không làm việc. Vậy em có được hưởng bảo hiểm xã hội trong 1 tuần nằm viện đó không? Trả lời giúp em với ạ! Em cảm ơn!thời gian nghỉ phép năm Tư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn .Đối với trường hợp của bạn: Hưởng chế độ ốm đau trong thời gian nghỉ phép năm; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH  quy định về các trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất và Nghị định số 126/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất.

b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người lao động sẽ không được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp: nghỉ phép hàng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. 

Theo thông tin bạn cung cấp; công ty hết hàng nên cho người lao động nghỉ 2 tuần và đồng thời là phép hàng năm. Và trong thời gian đó bạn có bị ốm 1 tuần và phải nằm viện và bạn được bệnh viện cấp cho giấy chứng nhận nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm. Trong trường hợp này do 2 tuần đó là phép hàng năm nên theo quy định thì bạn bị ốm trong thời gian nghỉ phép hàng năm sẽ không được hưởng giải quyết chế độ ốm đau.

thời gian nghỉ phép năm

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu?

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Trong quá trình giải quyết vấn đề: Hưởng chế độ ốm đau trong thời gian nghỉ phép năm; nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi