19006172

Hướng dẫn điền đơn đề nghị 14-HSB khi nhận BHXH 1 lần

Hướng dẫn điền đơn đề nghị 14-HSB khi nhận BHXH 1 lần

Em nghe nói trong hồ sơ mình nhận tiền BHXH 1 lần sẽ phải có một đơn đề nghị hưởng. Vậy cái này có mẫu sẵn không hay em phải tự viết tay. Nếu có mẫu thì hướng dẫn em cách điền để nhận tiền BHXH 1 lần luôn với ạ. Xin cảm ơn rất nhiều.điền đơn đề nghị 14-HSB khi nhận BHXH

Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Hướng dẫn điền đơn đề nghị 14-HSB khi nhận BHXH 1 lần của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ vào khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1. Trách nhiệm của Bộ phận TN-Trả KQ

1.2. Tiếp nhận hồ sơ do đơn vị SDLĐ, Ủy ban nhân dân cấp xã, người lao động và thân nhân nộp với thành phần hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp…”

Như vậy, theo quy định trên thì hồ sơ hưởng BHXH 1 lần bao gồm có sổ BHXH và đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần theo mẫu số 14-HSB. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bạn muốn làm đơn lãnh BHXH 1 lần thì bạn cần nộp và kê khai theo mẫu đơn số 14-HSB, đây là mẫu đơn có sẵn ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH.

Thứ hai, Hướng dẫn điền đơn đề nghị 14-HSB khi nhận BHXH 1 lần

Căn cứ Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH thì chúng tôi hướng dẫn bạn thực hiện điền vào mẫu 14-HSB để hưởng BHXH 1 lần như sau:

(1) Ghi đầy đủ họ và tên của người hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

(2) Ghi số điện thoại. Trường hợp người lao động không có điện thoại thì có thể ghi số điện thoại của người thân khi cần liên lạc kèm theo họ và tên, mối quan hệ với người đó;

(3) Ghi đầy đủ địa chỉ nơi đang cư trú của người có yêu cầu giải quyết: Số nhà, ngõ (ngách, hẻm), đường phố, tổ (thôn, xóm, ấp), xã (ph­ường, thị trấn), huyện (thị xã, thành phố), tỉnh, thành phố; trường hợp người hưởng ủy quyền cho người khác làm đơn và thủ tục thì ghi địa chỉ của người được ủy quyền;

(4) Trường hợp người được ủy quyền là người làm đơn thì ghi rõ: “Tôi là …. được ủy quyền làm đơn” còn không thì để trống. Ví dụ: Tôi là Nguyễn Văn A được ủy quyền làm đơn”; đồng thời nộp kèm theo Giấy ủy quyền.

điền đơn đề nghị 14-HSB khi nhận BHXH

(5) Đánh dấu vào nội dung yêu cầu giải quyết : tích vào ô “BHXH một lần”.

(6) Trường hợp có yêu cầu khác thì ghi rõ nội dung yêu cầu và các thông tin liên quan đến yêu cầu giải quyết.

(7)  Đánh dấu vào các ô tương ứng để chọn hình thức nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần.

+) Nếu nhận bằng tiền mặt thì đánh dấu tiếp để chọn nơi nhận là tại cơ quan bảo hiểm xã hội hay thông qua tổ chức dịch vụ BHXH.

+) Nếu nhận thông qua tài khoản ATM thì ghi bổ sung tên chủ tài khoản, số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng mở tài khoản (phải là tài khoản chính chủ của người hưởng).

Như vậy, trên đây là hướng dẫn điền mẫu đơn 14-HSB cho bạn khi bạn hưởng BHXH 1 lần. Theo đó bạn cần thực hiện điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn trên để được hưởng BHXH 1 lần theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề Hướng dẫn điền đơn đề nghị 14-HSB khi nhận BHXH 1 lần.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề Hướng dẫn điền đơn đề nghị 14-HSB khi nhận BHXH 1 lần, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thời hạn nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHXH 1 lần là bao lâu?

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

luatannam