Hưởng thai sản khi nghỉ việc trước sinh đối với lao động nữ

Hưởng thai sản khi nghỉ việc trước sinh đối với lao động nữ

Hưởng thai sản khi nghỉ việc trước sinh đối với lao động nữ: Cho em hỏi về chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ việc trước khi sinh: Em đóng bảo hiểm từ tháng 7/2018 cho đến nay. Hiện em đang mang thai được 1 tháng, dự sinh của e là trong tháng 7/2020. Do công việc có nhiều áp lực nên em muốn nghỉ việc sớm trước khi sinh. Vậy thì em phải làm tiếp đến tháng nào của 2020 mà nghỉviệcthì mới được hưởng chế độ thai sản? (Với mức lương cơ bản là 5 triệu thì em đc hưởng chế độ thai sản là bao nhiêu). Em xin chân thành cảm ơn.Hưởng thai sản khi nghỉ việc trước sinh

Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng thai sản khi nghỉ việc trước sinh

Căn cứ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Đồng thời, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Như vậy,để được hưởng chế độ thai sản thì bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước sinh. Mà theo thông tin bạn cung cấp thì 12 tháng trước sinh của bạn được tính từ 7/2019 đến 6/2020 (do bạn nghỉ việc trước sinh). Vì vậy, để được hưởng chế độ thai sản thì bạn phải làm việc và thực hiện đóng bảo hiểm xã hội đến hết tháng 12/2019.

Thứ hai, mức hưởng thai sản khi nghỉ việc trước sinh

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về Mức hưởng chế độ thai sản:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, mức hưởng chế độ thai sản một tháng của bạn bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Mà theo thông tin bạn cung cấp thì mức hưởng chế độ thai sản trong 06 tháng của bạn là: 5.000.000 đồng x 6 = 30.000.000 đồng. 

Thứ ba, trợ cấp một lần khi sinh con

Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về trợ cấp một lần khi sinh con:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.”

Theo quy định trên, thì ngoài mức hưởng chế độ thai sản thì bạn còn được nhận trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng bạn sinh con. Mà theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP thì mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng nên mức trợ cấp một lần bạn được hưởng là: 2 x 1.490.000 đồng = 2.980.000 đồng.

Thứ tư, hồ sơ và nơi nộp hồ sơ hưởng thai sản khi nghỉ trước sinh

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.”

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Vậy,để được hưởng chế độ thai sản thì bạn cần chuẩn bị bản sao giấy khai hoặc giấy chứng sinh. Bên cạnh đó, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn nghỉ việc trước thời điểm sinh con. Vì thế, bạn phải nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mình cư trú.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về vấn đề Nghỉ việc trước sinh có được hưởng thai sản không.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề Nghỉ việc trước sinh có được hưởng thai sản, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ thai sản: 19006172để được tư vấn, giải đáp.

->Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay