Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho nữ khi đã nghỉ việc

Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho nữ khi đã nghỉ việc

Cho em hỏi: Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho nữ. Hiện tại em đang làm việc ở công ty này đã 5 năm có tham gia đầy đủ bảo hiểm, em có thai từ tháng 7/2018 dự sinh vào 12/03/2019 mà em lại nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động luôn từ tháng 1/2019 như vậy em có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản không ạ? Và nếu hưởng thì khi sinh xong bao lâu em phải nộp hồ sơ; nộp ở đâu và cần thủ tục gì để được lãnh thai sản?Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho nữ

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về thủ tục hưởng chế độ thai sản cho nữ khi đã nghỉ việc; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất; điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“ Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động; hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34; 36; 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Như vậy

Lao động nữ thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản khi đáp ứng đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp; bạn làm việc ở công ty này đã 5 năm có tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội; bạn có thai từ tháng 7/2018, dự sinh vào 12/03/2019 và bạn chấm dứt hợp đồng lao động vào đầu tháng 1/2019. 12 tháng trước sinh của bạn tính từ tháng 3/2018 – tháng 2/2019 thì bạn đã đóng được 10 tháng BHXH do đó bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Thứ hai; về thủ tục hưởng chế độ thai sản

+) Về hồ sơ hưởng thai sản cho lao động nữ khi đã nghỉ việc; bạn có thể tham khảo bài viết Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho nữ

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Về thời hạn nộp hồ sơ và nơi nộp hồ sơ

Căn cứ Khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Theo đó

Đối với trường hợp lao động nữ đã nghỉ việc ở công ty thì Luật bảo hiểm xã hội không quy định thời hạn nộp hồ sơ cho đối tượng này. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn nên nộp hồ sơ trước khi con 06 tháng tuổi.

Về nơi nộp hồ sơ: sau khi nghỉ việc mà đủ điều kiện hưởng thai sản thì bạn nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội gửi tới cơ quan BHXH cấp quận; huyện nơi NLĐ thường trú hoặc tạm trú để được giải quyết chế độ thai sản. 

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề thủ tục hưởng chế độ thai sản cho nữ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Chế độ thai sản đối với lao động nữ nghỉ việc trước khi sinh con

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi