Khám lại theo giấy hẹn có cần giấy chuyển tuyến?

Ba của tôi bị mắc bệnh ung thư. Cuối tháng 12 năm 2015, ba tôi có điều trị theo giấy chuyển tuyến dùng cho 1 năm dương lịch và đã được ra viện. Bác sĩ có hẹn lịch khám lại của ba tôi là ngày mồng 3 tháng 3 năm 2016. Khi ba tôi đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ, ba tôi có cần xin giấy chuyển tuyến cho năm 2016 hay không?kham-lai-theo-giay-hen-co-can-giay-chuyen-tuyenTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin trả lời bạn như sau:

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được quy định tại Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014:

“1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

7. Người tham gia BHYT đến khám lại theo giấy hẹn của bác sỹ tại cơ sở y tế tuyến trên không qua cơ sở y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và giấy hẹn khám lại. Mỗi giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng một lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn. Căn cứ vào tình trạng bệnh và yêu cầu chuyên môn khi người bệnh đến khám lại, bác sỹ quyết định việc tiếp tục hẹn khám lại cho người bệnh.”

kham-lai-theo-giay-hen-co-can-giay-chuyen-tuyen1Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, với trường hợp của bạn khi đi khám lại cần mang theo những giấy tờ sau:

– Thẻ BHYT có ảnh ( hoặc thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh).

– Giấy hẹn khám lại của bác sĩ 

Cần chú ý rằng bạn phải đi khám lại đúng theo thời gian ghi trên giấy hẹn, tức ngày 03/03/2016 và không cần phải đem theo giấy chuyển tuyến nữa. Tuy nhiên để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh của ba bạn thì gia đình bạn cũng nên xin cấp lại giấy chuyển tuyến dành cho 1 năm dương lịch để được tiếp tục điều trị và hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Khám chữa bệnh đúng quy định khi tham gia BHYT

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi