19006172

Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành

Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành

Kính chào Anh Chị! Em muốn tư vấn về nơi nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành. Em tham gia bảo hiểm của Công ty cũ được hơn 5 năm. Nay em nghỉ việc và chưa xin được việc gì. Em có nghe nói là em được trợ cấp thất nghiệp. Em đến đâu để lấy trợ cấp thất nghiệp này ạ? Em ở Quận 1 – TP.Hồ Chí Minh ạ. Em cảm ơn Anh Chị!Nơi nhận trợ cấpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về nơi nhận bảo hiểm thất nghiệp, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết”.

Như vậy, nếu bạn đáp ứng các điều kiện trên thì bạn có thể nộp hồ sơ để được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, về nơi bạn nhận trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Nơi nhận trợ cấp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc thì người lao động có thể nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại bất cứ trung tâm dịch vụ việc làm, nơi mà người lao động muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đang sống tại Quận 1 – TP. HCM, nên bạn có thể đến nhận trợ cấp thất nghiệp tại bất kỳ một trung tâm dịch vụ việc làm nào ở Quận 1 nơi mà bạn thấy thuận tiện hay muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là giải đáp về nơi nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết:

Có thể lựa chọn nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Cách tính thời gian và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Mọi thắc mắc liên quan đến nơi nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

luatannam