19006172

Ngưng đóng BHXH cho người lao động có được không?

Ngưng đóng BHXH cho người lao động có được không?

Công ty của em có 1 người lao động làm được 3 năm, tham gia đầy đủ đóng BHXH được 3 năm. Nhưng bây giờ người lao động này muốn ngưng đóng BHXH mặc dù vẫn làm tại Công ty em bình thường.

Cho em hỏi công ty em có thể ngưng đóng BHXH cho người lao động này được không và thủ tục như thế nào? Nếu bên em cứ làm theo ý người lao động mà không được luật cho phép thì mức phạt có nặng lắm không ạ? Hoặc nếu công ty em không đồng ý làm vậy rồi người lao động nghỉ việc thì có được nhận chế độ thai sản khi sinh con nữa không? Em cám ơn nhiều!


Ngưng đóng BHXH cho người lao độngCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề ngưng đóng BHXH cho người lao động; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề ngưng đóng bảo hiểm cho người lao động

Căn cứ theo quy định tại Điểm a; Điểm b và Điểm h Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

… h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;”

Như vậy, nếu người lao động vẫn làm việc cho công ty theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên thì công ty bạn không thể ngưng đóng BHXH cho người lao động dù có yêu cầu của người lao động; trừ trường hợp người lao động của công ty bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Người lao động viết giấy cam đoan không tham gia BHXH có được không

Thứ hai, về mức phạt nếu công ty bạn ngưng đóng bảo hiểm cho người lao động

Nếu người sử dụng lao động không tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động hoặc ngưng đóng BHXH khi người lao động vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH là vi phạm pháp luật về đóng BHXH theo quy định tại Điều 17 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và sẽ bị xử phạt theo Khoản 4 Điều 38 Nghị định 28/2020/NĐ-CP như sau:

– Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động là cá nhân; hoặc tối đa không quá 150.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động là tổ chức.

– Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng.

– Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng, không đóng, trốn đóng.

Ngưng đóng BHXH cho người lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, về vấn đề hưởng chế độ sinh con sau khi nghỉ việc ở công ty

Khoản 2 và Khoản 4 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợpsau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

… 4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”.

Như vậy, nếu người lao động công ty bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì dù đã nghỉ việc ở công ty cũng vẫn được nhận chế độ thai sản.

Nếu còn vướng mắc về vấn đề Ngưng đóng BHXH cho người lao động có được không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho nữ khi đã nghỉ việc

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét