19006172

Khi bị công ty sa thải thì có được nhận tiền TCTN không?

Khi bị công ty sa thải thì có được nhận tiền TCTN không?

Cho em hỏi nếu em bị công ty sa thải với lí do nghỉ việc 6 ngày mà không có lý do thì em có nhận được tiền TCTN không? Mức % hưởng là bao nhiêu ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp em với ạ, xin cảm ơn rất nhiều.sa thải thì có được nhận tiền TCTN

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, khi bị công ty sa thải có được nhận tiền TCTN không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;”.

Như vậy, để được nhận TCTN người lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện trên và một trong những điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

Đối chiếu với trường hợp của bạn nếu bạn đóng BHTN và bị công ty sa thải với lý do nghỉ việc 06 ngày không có lý do chứ bạn không đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật nên bạn vẫn được nộp hồ sơ để nhận tiền TCTN.

Thứ hai, mức % hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

Như vậy, mức hưởng TCTN hằng tháng của người lao động bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng.

Đối chiếu với trường hợp của bạn thì mức % hưởng của bạn là 60% mức bình quân tiền lương tháng bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi bạn thất nghiệp.

Trên đây là bài viết về vấn đề khi bị công ty sa thải thì có được nhận tiền TCTN không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Quy định thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc

Nghỉ không lương bao lâu thì không được tính thời gian đóng BHTN?

Trả lời

mặt nạ đất sét