19006172

Làm thế nào để hưởng thai sản khi đã thôi việc trước sinh?

Làm thế nào để hưởng thai sản khi đã thôi việc trước sinh?

Mình hết hạn hợp đồng lao động khoảng 1 tuần trước khi sinh con. Trước đó em đã đóng bảo hiểm được 2 năm. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Nếu được thì em làm thế nào để hưởng thai sản khi đã thôi việc trước sinh? Em sinh con được 2 tháng giờ mới có người bảo em về vấn đề này thì em làm thủ tục liệu còn kịp không ạ? Em cám ơn!Hưởng thai sản khi đã thôi việc trước sinh

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn chế độ thai sản qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề hưởng thai sản khi đã thôi việc trước khi sinh

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”.

Bạn cho biết bạn hết hạn hợp đồng lao động khoảng 1 tuần trước khi sinh con. Trước đó bạn đã đóng bảo hiểm được 2 năm. Có thể nhận thấy, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Vì thế, dù bạn đã nghỉ việc ở công ty trước khi sinh cũng vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, về thủ tục hưởng thai sản khi đã thôi việc trước sinh

Căn cứ quy định tại Khoản 2.3 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.3. Đối với chế độ thai sản của người sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi trong thời gian bảo lưu thời gian đóng BHXH do đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi (áp dụng cho cả trường hợp sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi trong thời gian đang đóng BHXH kể từ ngày 01/01/2018 trở đi nhưng đã thôi việc tại đơn vị mà có nguyện vọng nộp hồ sơ hưởng chế độ tại cơ quan BHXH):

2.3.1. Hồ sơ theo quy định tại tiết 2.2.2, tiết 2.2.3 điểm này. Trường hợp nghỉ thai sản khi sinh con theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật BHXH mà các hồ sơ quy định tại nội dung đ tiết 2.2.2 điểm này không thể hiện việc nghỉ dưỡng thai thì có thêm Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai.”

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản

2. … Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú”.

Theo quy định trên, hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

– Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.

– Sổ BHXH

Chú ý: khi đi bạn bạn mang theo chứng minh thư hoặc Căn cước công dân cùng sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Bạn sẽ nộp hồ sơ trên cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đang cư trú. 

Thứ ba, về hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản khi đã thôi việc trước sinh

Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, không có quy định hạn chế số ngày nộp hồ sơ thai sản với người đã thôi việc trước sinh. Vì thế hiện nay bạn vẫn có thể đề nghị hưởng chế độ.

Nếu còn vướng mắc về Hưởng thai sản khi đã thôi việc trước sinh bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

--> Mức hưởng thai sản của nữ khi bị cho thôi việc quy định thế nào?

luatannam