19006172

Làm thế nào khi quá hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ khám thai 2023?

Làm thế nào khi quá hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ khám thai 2023?

Làm thế nào khi quá hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ khám thai 2023? Theo tôi tìm hiểu được thông tin thì vợ tôi trong quá trình làm việc và mang thai thì sẽ được nghỉ việc để đi khám thai. Vừa rồi vợ tôi có đi nghỉ việc để đi khám thai mấy lần đã nộp hồ sơ vào công ty và cơ quan BHXH nhưng bị từ chối giải quyết vì quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng. Vậy trong vòng bao nhiêu ngày mới đúng hạn quy định? Nếu quá thời hạn rồi thì giải quyết như thế nào? Chẳng lẽ vợ tôi lại không được giải quyết? Chờ bao lâu vợ tôi sẽ nhận được tiền trợ cấp? Xin cảm ơn rất nhiều.Quá hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ khám thai

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ khám thai

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Vừa rồi vợ bạn có nghỉ việc để đi khám thai mấy lần đã nộp hồ sơ vào công ty và cơ quan BHXH nhưng bị từ chối giải quyết vì quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng. Theo quy định thì vợ bạn sẽ phải nộp hồ sơ hưởng khám thai trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Vì mỗi lần nghỉ đi khám thai thì chỉ được giải quyết 01 ngày, do đó, ngay ngày hôm sau đi làm lại bạn phải cầm giấy chế độ khám thai đến để công ty giải quyết. Tính từ ngày nghỉ đi khám thai + 45 ngày sẽ là thời hạn để giải quyết chế độ khám thai cho bạn. Quá thời hạn nêu trên sẽ phải giải trình với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, làm thế nào khi quá hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ khám thai?

Căn cứ theo quy định tại Điều 116 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 116. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp nếu quá hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ khám thai thì sẽ phải có văn bản giải trình về lý do nộp hồ sơ chậm để cơ quan BHXH xem xét giải quyết.

Thứ ba, về thời hạn giải quyết và chi trả tiền trợ cấp khi khám thai

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định”

Như vậy, theo quy định trên thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết hồ sơ và chi trả tiền trợ cấp khám thai cho bạn trong thời hạn tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề Làm thế nào khi quá hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ khám thai 2023?

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, bạn vui lòng liên hệ đến Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản online: 19006172 để được trực tiếp tư vấn và giải đáp.

->Quy định hưởng chế độ nghỉ khám thai 3 ngày liên tiếp năm 2023

luatannam