Nghỉ thiếu số ngày khám thai có được hưởng chế độ thai sản không?

Nghỉ thiếu số ngày khám thai có được hưởng chế độ thai sản không?

Mình có thai được hơn 8 tháng và sắp nghỉ để sinh em bé nhưng mình chỉ mới nghỉ 4 ngày đi khám thai theo chế độ của bảo hiểm xã hội. Như vậy nếu mình nghỉ không đủ 5 ngày khám thai thì có ảnh hưởng gì tới chế độ và tiền thai sản sau khi mình sinh em bé không? Nếu có thì em nộp hồ sơ thai sản khi sinh con với khám thai cùng nhau có được không? Em có thểcộng dồn số  lần khám thai còn lại này sang lần mang thai tiếp theo không ạ? Em cám ơn!nghi-thieu-so-ngay-kham-thai-co-duoc-huong-che-do-thai-san-khong

Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về nghỉ thiếu số ngày khám thai đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, nghỉ thiếu số ngày khám thai có được hưởng chế độ thai sản không:

Căn cứ khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật bảo  hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo quy định trên, điều kiện hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con là bạn phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước sinh. Vì vậy, bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện trên là sẽ được hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con. Nên chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện trên thì vẫn có thể được hưởng chế độ thai sản mà không phụ thuộc vào số ngày nghỉ khám thai.

Thứ hai, có thể nộp chung hồ sơ hưởng chế độ khám thai với hồ sơ hưởng chế độ sinh con được không:

Căn cứ khoản 1 và khoản 2 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, bạn có thể nộp chung hồ sơ hưởng chế độ khám với hồ sơ hưởng chế độ sinh con với nhau chỉ cần đúng thời hạn 45 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc nếu bạn còn làm việc ở công ty và nếu bạn nghỉ việc ở công ty rồi thì có thể nộp hồ sơ hưởng thai sản cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, có thể cộng dồn số  lần khám thai còn lại này sang lần mang thai tiếp theo không:

Căn cứ Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Và 05 lần khám thai này áp dụng cho một lần mang thai. Nếu bạn không nghỉ hoặc nghỉ thiếu số ngày thì sẽ không được cộng dồn cho lần mang thai tiếp theo.

Nếu còn vướng mắc về chế độ thai sản nghỉ thiếu số ngày khám thai có được hưởng chế độ thai sản không? bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

-> Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc sinh con

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay