19006172

Khám thai ở phòng khám tư có được hưởng chế độ thai sản?

Khám thai ở phòng khám tư có được hưởng chế độ thai sản?

Cho mình hỏi. Mình chỉ đi khám thai ở phòng khám tư có được hưởng chế độ thai sản không? Mình có sổ hoặc giấy siêu âm có được tính lần khám thai hưởng BHXH không ạ?Khám tư có được hưởng chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi khám thai ở phòng khám tư có được hưởng chế độ thai sản; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai; lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh; chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ; nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

2.2.1. Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Theo quy định trên khi mang thai; lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 1 ngày. Nếu ở xa cơ sở khám chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý; thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản này tính theo ngày làm việc.

Khám tư có được hưởng chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 không quy định cụ thể người lao động phải khám thai tại bệnh viện công lập hay bệnh viện tư nhân. Tuy nhiên, bạn phải có bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì mới được giải quyết chế độ thai sản khi khám thai. Các giấy tờ khác như sổ khám thai hay giấy siêu âm,… không được dùng để giải quyết thai sản này.

Kết luận:

Tóm lại, bạn có thể khám thai ở cơ sở y tế công lập hoặc tư nhân nhưng để được hưởng chế độ khám thai, bạn phải có bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện thì mới được giải quyết chế độ thai sản khi khám thai.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi khám thai ở phòng khám tư có được hưởng chế độ thai sản? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Đi khám thai vào ngày nghỉ tết có được giải quyết chế độ khám thai không?

Quy định về mức hưởng chế độ thai sản khi đi khám thai định kỳ

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam