19006172

Có sổ khám thai có được giải quyết chế độ khám thai?

Có sổ khám thai có được giải quyết chế độ khám thai?

Có sổ khám thai có được giải quyết chế độ khám thai? Tôi có giải quyết chế độ khám thai cho người lao động nữ công ty tôi nhưng người này chỉ có Sổ khám thai chứ không có mẫu giấy nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Không biết có sổ khám thai có giải quyết được chế độ khám thai không? Tôi xin cảm ơn.sổ khám thai có được giải quyết chế độTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Có sổ khám thai có được giải quyết chế độ khám thai tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH như sau:

2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.1. Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, theo quy định trên để được hưởng chế độ khi đi khám thai sẽ phải có giấy ra viện nếu điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú. Theo những thông tin mà bạn cung cấp, bạn có giải quyết chế độ khám thai cho người lao động nữ công ty nhưng người này chỉ có Sổ khám thai chứ không có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội nên người lao động này sẽ không được hưởng chế khám thai.

Vậy nên, sổ khám thai không giải quyết được chế độ khám thai, mà cần phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thì mới được giải quyết chế độ khám thai.

sổ khám thai có được giải quyết chế độ

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, bên bảo hiểm làm như vậy là đúng quy định của pháp luật. Trường hợp này, bạn cần yêu cầu người lao động đến bệnh viện và xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ khám thai.

Trên đây là bài viết về ván đề Có sổ khám thai có được giải quyết chế độ khám thai? Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Chế độ nghỉ việc đi khám thai đối với lao động nữ tối đa bao nhiêu lần?

Lao động nữ nghỉ 5 ngày khám thai có được BHXH trả tiền không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về Có sổ khám thai có được giải quyết chế độ khám thai vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam