19006172

Quy định hiện hành về chế độ dưỡng sức sau thai sản năm 2021

Quy định hiện hành về chế độ dưỡng sức sau thai sản năm 2021

Cho em hỏi về chế độ dưỡng sức sau thai sản năm 2021 với ạ! Theo thông tin em biết sau khi nghỉ thai sản 6 tháng nếu sinh mổ sẽ có thêm 7 ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh. Vậy cho em hỏi chế độ này là thế nào ạ? Người lao động nhận được bao nhiêu và hồ sơ chuẩn bị gồm những gì ạ? vì công ty em trước giờ chưa có làm cho nhân viên hưởng chế độ này. Em cảm ơn!Chế độ dưỡng sức sau thai sảnTư vấn Chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về chế độ dưỡng sức sau thai sản năm 2021; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản năm 2021

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở”.

Như vậy:

Trường hợp của bạn nếu trong khoảng thời gian 30 ngày đầu quay trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi và được công ty đồng ý thì bạn sẽ được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh con theo quy định khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và thời gian nghỉ dưỡng sức sẽ phụ thuộc vào tình trạng của bạn, cụ thể:

+) Nếu sinh đôi trở lên thì thời gian nghỉ tối đa là 10 ngày;

+) Nếu sinh con phải phẫu thuật thì được nghỉ tối đa 07 ngày;

+) Nếu sinh thường và sinh một con thì được nghỉ tối đa 05 ngày.

Lưu ý:

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết và ngày nghỉ hàng tuần. Và mức hưởng một ngày bằng 30% mức lương cơ sở (Theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP thì mức lương cơ sở hiện tại là 1.490.000 đồng); tương đương 447.000 đồng/ngày.

Chế độ dưỡng sức sau thai sản

 

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Thứ hai, về hồ sơ giải quyết chế độ dưỡng sức sau thai sản năm 2019

Căn cứ Tiết 2.4 Khoản 2 Điều 4 và Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập“.

Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy:

Khi bạn đủ điều kiện thì người sử dụng lao động lập mẫu 01B-HSB để giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh và người lao động không cần nộp thêm giấy tờ nào khác.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh thì người sử dụng lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Hồ sơ sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết trong 06 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh được tính từ thời điểm nào?

Nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bị trừ lương không?

Nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam