19006172

Giấy nghỉ hưởng BHXH bị sai thì có hưởng chế độ khám thai được không?

Giấy nghỉ hưởng BHXH bị sai thì có hưởng chế độ khám thai được không?

Cho tôi hỏi tôi có đi khám thai và được bệnh viện cấp cho Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH. Tuy nhiên, khi về nhà thì Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH của tôi lại bị sai thông tin về ngày tháng sinh. Cho tôi hỏi nếu giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm bị sai thông tin ngày tháng sinh thì tôi có được hưởng chế độ khám thai hôm đó không? Tôi muốn cấp lại giấy thì có cấp được không? Cho tôi hỏi thêm là tôi mang thai thì được hưởng mấy ngày của chế độ khám thai? Và mức hưởng bao nhiêu?Giấy nghỉ hưởng BHXH bị sai

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi về Giấy nghỉ hưởng BHXH bị sai của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hưởng chế độ khám thai khi Giấy nghỉ hưởng BHXH bị sai thông tin

Căn cứ theo Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT như sau:

“1. Phần Thông tin người bệnh

a) Dòng thứ nhất: Ghi đầy đủ họ tên, ngày, tháng, năm sinh của người bệnh được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưng bảo him xã hội (chữ in hoa). Trường hợp chỉ có năm sinh thì ghi năm sinh;”

Như vậy, theo quy định trên thì mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội phải ghi đầy đủ họ tên, ngày, tháng, năm sinh. Do đó, trường hợp Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH của bạn bị sai thông tin ngày tháng sinh thì được coi là không hợp lệ và phía cơ quan BHXH có quyền từ chối giải quyết chế độ của bạn.

Thứ hai, quy định về việc cấp lại Giấy nghỉ hưởng BHXH bị sai thông tin

Căn cứ Khoản 5 Điều 26 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định về vấn đề cấp lại Giấy nghỉ hưởng BHXH bị sai như sau:

“Điều 26. Trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

5. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có trách nhiệm:

a) Cấp lại giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau đây:

– Bị mất, bị hỏng;

– Người ký các giấy chứng nhận không đúng thẩm quyền;

– Việc đóng dấu trên các giấy chứng nhận không đúng quy định;

– Có sai sót về thông tin được ghi trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp cấp lại phải đóng dấu “Cấp lại” trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.”

Do đó, trường hợp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội của bạn bị ghi sai thông tin ngày tháng sinh do đó, bạn có thể đề nghị cơ sở khám chữa bệnh của bạn cấp lại Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH.

Thứ ba, thời gian tối đa được giải quyết khi đi khám thai

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khám thai:

“Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Theo quy định trên thì trong thời gian mang thai, bạn được nghỉ việc để khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; nếu ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai. Do đó, tối đa số ngày khám thai của bạn được tính là 10 ngày.

giay-nghi-huong-bhxh-bi-sai-thi-co-huong-che-do-kham-thai-duoc-khong

Thứ tư, mức hưởng chế độ khám thai cho lao động nữ

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội về mức hưởng chế độ thai sản:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a)…Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.”

Do đó, mức hưởng chế độ khám thai của bạn được tính = Mức bình quân tiền lương các tháng đã đóng BHXH : 24 ngày x Số ngày nghỉ.

Nếu còn vướng mắc về vấn đề Giấy nghỉ hưởng BHXH bị sai xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 về bảo hiểm xã hội 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

-->Số lần nghỉ việc để khám thai của lao động nữ

luatannam