19006172

Người lao động tự do có được tham gia BHXH tự nguyện năm 2021?

Người lao động tự do có được tham gia BHXH tự nguyện năm 2021?

Chị gái tôi có nhu cầu tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nhưng hiện tại chị ấy không làm việc cho công ty hay tổ chức nào cả, chỉ làm nội trợ. Vậy cho mình hỏi, người lao động tự do có được tham gia BHXH không? Nếu không tham gia nữa, họ có được rút tiền trợ cấp BHXH 1 lần không? Mong tổng đài tư vấn hướng dẫn giúp tôi về vấn đề này. Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Người lao động tự do có được tham gia BHXH tự nguyện năm 2021 đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Người lao động tự do có được tham gia BHXH tự nguyện năm 2021?

Căn cứ theo khoản 4 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là:

+ Người làm việc theo hợp đồng lao động

+ Cán bộ, công chức, viên chức;

+ Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

+ Sĩ quan, quân nhân, chiến sĩ công an nhân dân

+ Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

+ Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

+ Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Như vậy, chị bạn là người lao động tự do, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, chị bạn được đăng ký tham gia BHXH tự nguyện khi đủ 15 tuổi. Mức đóng BHXH tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn. 

Thứ hai, đóng BHXH tự nguyện có được rút tiền BHXH 1 lần?

Căn cứ theo điều 77 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 như sau:

“Điều 77. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, nếu không tham gia BHXH tự nguyện nữa, chị bạn có thể yêu cầu rút BHXH một lần nếu thuộc các trường hợp ở trên.

Trên đây là bài viết về vấn đề Người lao động tự do có được tham gia BHXH tự nguyện năm 2021? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Nghỉ ốm đau có được tính vào thời hạn báo trước khi chấm dứt HĐLĐ?

Thông báo nghỉ việc trước 45 ngày có tính ngày nghỉ phép năm?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Người lao động tự do có được tham gia BHXH tự nguyện năm 2021; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam