Làm thủ tục gộp sổ khi có 2 sổ BHXH trở lên như thế nào?

Làm thủ tục gộp sổ khi có 2 sổ BHXH trở lên như thế nào?

Trường hợp của em là em đã lấy sổ BHXH ở công ty cũ. Khi qua công ty mới thì sổ cũ em vẫn giữ và công ty mới dựa theo chứng minh thư của em để đóng tiếp BHXH cho em vào số sổ mới hoàn toàn. Và đến 31/8/2018 em xin nghỉ việc công ty mới (chưa bàn giao công việc) thì không biết là em còn nộp được sổ cũ để gộp sổ của công ty mới không ạ. Em rất sợ là sẽ mất BHXH. Nhờ tư vấn giúp em về thủ tục gộp sổ và nếu gộp thì thời gian đóng bảo hiểm ở công ty cũ có mất không ạ.thủ tục gộp sổTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề làm thủ tục gộp sổ khi có 2 sổ BHXH trở lên như thế nào, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/2017/QĐ- BHXH quy định:

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới”.

Theo quy định trên thì hiện nay một người tham gia bảo hiểm không được phép có nhiều sổ bảo hiểm, nếu có từ 2 sổ trở lên thì buộc phải thu hồi lại là ghi thời gian đóng vào sổ mới. Do đó, khi bạn có 02 sổ bảo hiểm xã hội thì phải làm thủ tục gộp sổ để đảm bảo quyền lợi của mình sau này.

Về hồ sơ để gộp sổ thì căn cứ Khoản 1 Điều 27 Quyết định 595/2017/QĐ- BHXH về cấp lại sổ BHXH, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT như sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH (Mẫu TK1-TS);

+) Hai sổ BHXH đã cấp;

+) Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS);

Theo đó, trong trường hợp của bạn, bạn có thể nộp hồ sơ để gộp sổ BHXH thông qua công ty bạn đang làm việc hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để được giải quyết.

Thời hạn gộp sổ được quy định là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết (tại Mục II Phần II Quyết định 772/QĐ-BHXH năm 2018).

thủ tục gộp sổ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận, trong vòng 10 ngày hoặc chậm nhất 45 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, 2 sổ BHXH của bạn sẽ được gộp làm 1 sổ và thời gian bạn đóng BHXH vào sổ cũ sẽ không bị mất mà được gộp vào sổ mới của bạn.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề làm thủ tục gộp sổ khi có 2 sổ BHXH trở lên như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời hạn giải quyết gộp sổ bảo hiểm xã hội

Gộp sổ BHXH khi đã nghỉ việc

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi