19006172

Làm việc ở công ty mới rồi có được rút bảo hiểm một lần không?

Làm việc ở công ty mới rồi có được rút bảo hiểm một lần không?

Làm việc ở công ty mới rồi có được rút bảo hiểm một lần không? Em đóng bảo hiểm ở 1 công ty cũ được 15 tháng, em đã nghỉ việc và đã hưởng 03 tháng bảo hiểm thất nghiệp nhưng hiện giờ em làm công ty mới và đã tham gia bảo hiểm. Giờ em không có nhu cầu nối thời gian 15 tháng bảo hiểm cũ và không đủ điều kiện để nối thời gian 15 tháng cũ vậy em hỏi giờ em làm thủ tục hưởng bảo hiểm một lần 15 tháng cũ kia được không? Em hưởng hết bảo hiểm thất nghiệp vào tháng 11/2017. Nhờ tổng đài tư vấn giúp, em xin chân thành cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội một lầnLàm việc ở công ty mới rồi:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với thắc mắc của bạn về việc bạn đã làm việc ở công ty mới rồi có được rút bảo hiểm một lần không?, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP  quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hôi một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo quy định trên, sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì người lao động sẽ đủ điều kiện hưởng bảo hiểm một lần. Việc xác định thời điểm đủ 1 năm được tính theo ngày nghỉ việc trên quyết định nghỉ việc. 

Làm việc ở công ty mới rồiTư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900.6172

Tuy nhiên, trong trường hợp này, sau thời gian nghỉ hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn đã làm việc ở công ty mới rồi và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới. Do vậy, bạn không được rút bảo hiểm một lần đối với thời gian 15 tháng đóng bảo hiểm ở công ty cũ. 

Kết luận, trong trường hợp này, bạn không được hưởng bảo hiểm một lần đối với thời gian đóng bảo hiểm xã hội ở công ty cũ.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc bạn có được hưởng bảo hiểm một lần khi đã làm việc ở công ty mới rồi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần là khi nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam