Lãnh bảo hiểm một lần sau bao lâu kể từ ngày nghỉ việc?

Lãnh bảo hiểm một lần sau bao lâu kể từ ngày nghỉ việc?

Tôi làm việc cho một công ty được hơn 01 năm. Cho đến cuối tháng 2/2018, tôi nghỉ làm và đến hiện giờ tôi chưa đi làm cho công ty nào nữa. Vậy tôi được lãnh bảo hiểm một lần sau bao lâu kể từ ngày nghỉ việc ạ? Nhờ tổng đài tư vấn giúp, tôi cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với thắc mắc về việc bạn được lãnh bảo hiểm một lần sau bao lâu kể từ ngày nghỉ việc, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo quy định trên, sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì người lao động sẽ đủ điều kiện hưởng bảo hiểm một lần. Việc xác định thời điểm đủ 1 năm được tính theo ngày nghỉ việc trên quyết định nghỉ việc. 

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900.6172

Do đó, trong trường hợp bạn đã đóng bảo hiểm được hơn 01 năm, cho đến cuối tháng 2/2018 bạn nghỉ làm và không tiếp tục đóng bảo hiểm thì sau 1 năm, tức đến hết tháng 2/2019, nếu bạn có yêu cầu sẽ được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc bạn được lãnh bảo hiểm một lần sau bao lâu kể từ ngày nghỉ việc? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần là khi nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề người lao động được lãnh bảo hiểm một lần sau bao lâu kể từ ngày nghỉ việc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi