19006172

Lớn tuổi sẽ không phải thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng?

Lớn tuổi sẽ không phải thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng?

Cho em hỏi ba em đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng do ba em lớn tuổi, thì lúc làm giấy tờ thì mấy chị ở trung tâm nói lớn tuổi thì không cần phải trình báo tìm kiếm việc làm hằng tháng, tới ngày thì nhận tiền. Cho em hỏi có đúng vậy không ạ vì ba em nghe nói phải trình báo, nếu không sẽ không được trợ cấp mỗi tháng. Lỡ may trong khi đang nhận tiền TCTN mà bố tôi mất thì tiền thất nghiệp giải quyết như thế nào? Xin cảm ơn. sẽ không phải thông báo tìm kiếm việc làm

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi lớn tuổi sẽ không phải thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, lớn tuổi sẽ không phải thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm

2.Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên;

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày người lao động thuộc một trong các trường hợp tại các Điểm b, c, d, đ của Khoản này thì người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo Mẫu số 17 ban hành kèm theo Thông tư này và kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện. Sau khi hết thời hạn của một trong các trường hợp nêu trên, người lao động phải tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; ba bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng do bạn em lớn tuổi, thì lúc làm giấy tờ thì mấy chị ở trung tâm nói lớn tuổi thì không cần phải trình báo tìm kiếm việc làm hằng tháng, tới ngày thì nhận tiền. Trường hợp này nếu ba bạn từ đủ 60 tuổi trở lên thì ba bạn sẽ không cần phải thông báo tình trạng việc hàng tháng mà vẫn được nhận tiền TCTN mỗi tháng.

Thứ hai, giải quyết tiền TCTN khi mất

Căn cứ theo quy định tại Điểm k Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

k) Chết

Ngày xác định người lao động chết là ngày ghi trong giấy chứng tử.”

sẽ không phải thông báo tìm kiếm việc làm

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì đối với trường hợp ba bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà chết thì sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngày xác định ba bạn mất sẽ được tính từ ngày ghi trong giấy chứng tử.

Trên đây là bài viết về vấn đề lớn tuổi sẽ không phải thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về lớn tuổi sẽ không phải thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Các trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Quy định về các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét