Lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế

Lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế

Em là người tỉnh Nghệ An, hiện đang sinh sống và làm việc ở Hồ Chí Minh, đang thuê phòng trọ. Em được chủ trọ đăng ký giấy tạm trú rồi thì có mua BHYT được không? Và có thể đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế ở bệnh viện huyện được không? Rất mong sự hồi đáp sớm từ Tổng đài. Em cảm ơn nhiều ạKhám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về đăng ký tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là người tỉnh Nghệ An, hiện đang sinh sống và làm việc ở Hồ Chí Minh, đang thuê phòng trọ. Nếu bạn chỉ có giấy tạm trú mà không có sổ tạm trú theo mẫu KT3 hay sổ hộ khẩu thì bạn không thể tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng tự nguyện tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai, về việc đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Điều 15 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.”

Như vậy khi tham gia BHYT, bạn có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương, trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định 

Khám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900.6172 

Thực tế, do công tác quản lý, nhiều đại lý thu hay UBND xã, phường có thể yêu cầu người tham gia lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu là các cơ sở khám chữa bệnh ở địa phương. 

Trên đây là bài viết về vấn đề lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức phí và hồ sơ thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến trung ương

Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc cần giải đáp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi