Lương hưu đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã

Lương hưu đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã

Cho em hỏi: Lương hưu đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã. Tôi là cán bộ nữ không chuyên trách cấp xã, có 18 năm đóng bảo hiểm xã hội, nhưng trong đó có 3 năm đầu tiên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này đến lúc tôi nghỉ hưu năm 2018 tôi có được hưởng lương hưu không? và mức hưởng như thế nào ạ?Tư vấn hưu đối với cán bộ không chuyên tráchbảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn về: Lương hưu đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã. Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất; điều kiện hưởng lương hưu

Căn cứ khoản 3 điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.”

Quy định này được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 3 Điều 15 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật bảo hiểm xã hội 2014 về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định như sau:

“3. Điều kiện hưởng lương hưu đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn quy định điều trên được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Việc xác định là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn được căn cứ vào thời điểm trước khi nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

b) Thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm là thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc”.

Như vậy, lao động nữ là người hoạt đang hoạt động không chuyên trách cấp xã tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.

Theo đó; bạn là cán bộ nữ không chuyên trách cấp xã, có 18 năm đóng bảo hiểm xã hội, trong đó có 3 năm đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trường hợp này bạn đã có 15 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nên bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện về độ tuổi là 55 tuổi thì bạn sẽ được hưởng lương hưu.

Thứ hai; mức hưởng lương hưu

Căn cứ tại khoản 2 điều 56Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.”

hưu đối với cán bộ không chuyên trách

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó; bạn nghỉ hưu năm 2018 thì mức lương hưu hằng tháng của bạn sẽ được tính như sau:

+ Với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội đầu tiên, bạn được hưởng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm

+ Từ năm thứ 16 đến năm 18 bạn sẽ được hưởng thêm 3 năm đóng bảo hiểm xã hội, mỗi năm thêm 2%.

Tổng cộng bạn sẽ nhận được 45% + 3 x 2% = 51% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH (Về cách tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH bạn tham khảo tại điều 62 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014)

Trên đây là bài viết tư vấn về: Lương hưu đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Cách tính bình quân tiền lương tháng để hưởng lương hưu?

Nộp hồ sơ hưởng lương hưu ở nơi cư trú

Nếu còn vấn đề thắc mắc về: Lương hưu đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button