19006172

Mất do bệnh nghề nghiệp thân nhân cần chuẩn bị giấy tờ gì để hưởng chế độ?

Mất do bệnh nghề nghiệp thân nhân cần chuẩn bị giấy tờ gì để hưởng chế độ?

Tôi muốn hỏi về vấn đề khi người lao động mất do bệnh nghề nghiệp thì cần chuẩn bị hồ sơ gì để giải quyết chế độ tuất? Gia đình sẽ có thời hạn bao nhiêu lâu để nộp hồ sơ chơ đơn vị đang làm việc? Mình cám ơn!Mất do bệnh nghề nghiệp

Dịch vụ tư vấn chế độ bệnh nghề nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Mất do bệnh nghề nghiệp thân nhân cần chuẩn bị giấy tờ gì để hưởng chế độ đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Mất do bệnh nghề nghiệp thân nhân cần chuẩn bị giấy tờ gì để hưởng chế độ?

Căn cứ theo Điều 53 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 thì hồ sơ hưởng chế độ tử tuất trong trường hợp người lao động bị chết do TNLĐ sẽ thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật bảo hiểm xã hội.

Dẫn chiếu quy định tại Khoản 1 Điều 111 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì hồ sơ này gồm có:

– Sổ BHXH.

– Bn sao giấy chứng tử hoặc bản sao giấy báo tử hoặc trích lục khai tử.

– Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09-HSB.

– Biên bản giám định mức suy gim KNLĐ của Hội đng GĐYK đi với thân nhân bị suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên (bản chính, trường hợp người lao động đã có biên bản GĐYK để hưởng các chính sách khác trước đó mà đủ điều kiện hưng thì có thể thay bằng bản sao) hoặc bản sao giấy xác nhận khuyết tật mức độ đặc biệt nặng (tương đương mức suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên) theo quy định tại Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH trong trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng do suy giảm KNLĐ.

– Bệnh án điều trị bệnh nghề nghiệp.

Thứ hai, về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ

Căn cứ theo quy định tại Điều 112 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 112. Giải quyết hưởng chế độ tử tuất

1. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng chết thì thân nhân của họ nộp hồ sơ quy định tại Điều 111 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bị chết thì thân nhân nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật này cho người sử dụng lao động.

2. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ thân nhân của người lao động, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Mất do bệnh nghề nghiệp

3. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho thân nhân của người lao động. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, trường hợp này thân nhân người lao động sẽ nộp hồ sơ cho công ty trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người lao động qua đời. Tiếp đó, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ thân nhân của người lao động; công ty nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH xem xét giải quyết.

Trên đây là bài viết về vấn đề Mất do bệnh nghề nghiệp thân nhân cần chuẩn bị giấy tờ gì để hưởng chế độ? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Trợ cấp một lần khi chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Mức hỗ trợ kinh phí chữa bệnh nghề nghiệp cho NLĐ là bao nhiêu?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Mất do bệnh nghề nghiệp thân nhân cần chuẩn bị giấy tờ gì để hưởng chế độ?; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam