Mới đóng bảo hiểm 4 tháng có được rút một lần hay không?

Mới đóng bảo hiểm 4 tháng có được rút một lần hay không?

Cho em hỏi? Em làm công ty được gần ba năm công ty mới kí hợp đồng và mới đóng bảo hiểm 4 tháng em nghỉ không biết có rút BHXH được không? Và cách tính mức hưởng như thế nào?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Mới đóng bảo hiểm 4 tháng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về điều kiện để được rút BHXH

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1; 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư; bại liệt; xơ gan cổ chướng; phong; lao nặng; nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Căn cứ vào quy định trên, nếu người tham gia bảo hiểm xã hội có yêu cầu và thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Như vậy, với trường hợp của bạn mới đóng bảo hiểm 4 tháng và nghỉ việc. Trường hợp của bạn sau một năm nghỉ việc và không đóng bảo hiểm xã hội tại một nơi nào khác thì bạn sẽ được i rút BHXH 1 lần.

Về cách tinh mức hưởng

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với trường hợp đóng bảo hiểm xã hội dưới 1 năm được xác định như sau:

“c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Mới đóng bảo hiểm 4 tháng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ tại khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định cụ thể:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn mới đóng bảo hiểm 4 tháng thì mức hưởng cụ thể được tính như sau:

Mức hưởng = 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ nhất + 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ hai + 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ ba + 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ tư.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý BHXH 1 lần trong trường hợp này tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Do bạn không nói chính xác mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội trong 04 tháng của bạn là bao nhiêu nên chúng tôi không thể tính cụ thể được. Bạn cần dựa vào cách tính trên và mức lương đóng bảo hiểm hàng tháng để tự xác định số tiền được nhận.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Điều kiện, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian tối đa nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button