Một người trong gia đình mua BHYT thì mức giá là bao nhiêu?

Một người trong gia đình mua BHYT thì mức giá là bao nhiêu?

Một người trong gia đình mua BHYT thì mức giá là bao nhiêu? Gia đình tôi có 3 người. Vợ tôi bảo hiểm hưu trí, con tôi viên chức nhà nước. Vậy tôi mua bảo hiểm với mức giá bao nhiêu? Xin cảm ơn!Một người trong gia đình mua BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về mức giá khi một người trong gia đình mua BHYT; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 5 và Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính”.

Theo quy định trên, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình là toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩutrừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 và người đã khai báo tạm vắng. Do đó, vợ bạn đã có bảo hiểm hưu trí, con bạn là viên chức nhà nước nên nếu bạn tham gia bảo hiểm y tế thì có thể mua theo hình thức hộ gia đình.

Một người trong gia đình mua BHYT Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về mức mua, vợ bạn đã tham gia bảo hiểm hưu trí, con bạn đã tham gia BHYT theo đối tượng người lao động. Vì vậy, khi bạn tham gia BHYT, tính trên sổ hộ khẩu tại điểm đó chỉ có 01 người chưa có thẻ nên bạn sẽ phải tham gia với số tiền của người đầu tiên là 4,5% mức lương cơ sở : 1.390.000 x 12 x 4,5% = 750.600 đồng.

Trên đây là bài viết tư vấn về mức giá khi một người trong gia đình mua BHYT. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Nơi mua bảo hiểm y tế hộ gia đình theo quy định hiện hành

Mua thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình bao lâu thì được sử dụng?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi