Một số vấn đề liên quan đến việc rút bảo hiểm xã hội một lần

Một số vấn đề liên quan đến việc rút bảo hiểm xã hội một lần

Mình làm ở công ty thứ nhất được 1 năm thì mình nghỉ và chuyển sang công ty thứ hai. Ở công ty thứ nhất thì họ đã chốt sổ bảo hiểm xã hội cho mình xong, còn công ty thứ 2 thì do họ nợ tiền bảo hiểm nên không chốt cho mình được. Vậy việc rút bảo hiểm xã hội một lần của công ty thứ 1 có được không hay phải đợi cả công ty thứ 2 chốt thì mới được lấy. Một vấn đề nữa là tuy công ty thứ 1 có chốt sổ bảo hiểm cho mình rồi nhưng họ lại chưa đưa cho mình quyết định thôi việc thì có sao không ạ? Mong các bạn tư vấn giúp mình ạ!Việc rút bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn.  Với câu hỏi một số vấn đề về việc rút bảo hiểm xã hội một lần; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, một người chỉ có một sổ bảo hiểm xã hội:

Theo khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới”.

Như vậy mỗi người chỉ có một sổ bảo hiểm xã hội, khi bạn có 2 sổ bảo hiểm xã hội phải làm thủ tục gộp sổ.

Thứ hai, về nhận bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 60: Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, mức hưởng bảo hiểm xã hội lần tính trên bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm.

Do đó, bạn phải yêu cầu công ty thứ hai chốt sổ cho bạn thì mới có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ ba, về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 109: Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Việc rút bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Có thể thấy, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần không yêu cầu có quyết định nghỉ việc. Do đó công ty không đưa quyết định nghỉ việc cho bạn; không ảnh hưởng đến việc rút bảo hiểm xã hội một lần. 

Kết luận:

Bạn phải chờ công ty thứ 2 chốt sổ. Sau thời gian 1 năm kể từ ngày bạn nghỉ việc tại công ty thứ 2; bạn mới có thể rút bảo hiểm xã hội được. 

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi một số vấn đề về rút bảo hiểm xã hội một lần. Ngoài ra, để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

 Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới 

Người lao động làm việc ở nhiều công ty thì công ty nào đóng BHXH

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc liên quan đến việc rút bảo hiểm xã hội một lần . Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay