19006172

Thời điểm hưởng lương hưu khi đóng một lần cho thời gian còn thiếu

Thời điểm hưởng lương hưu khi đóng một lần cho thời gian còn thiếu

Tôi năm nay đã đến tuổi nghỉ hưu rồi nhưng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội mới được 18 năm 4 tháng. Tôi nghe nói mình có thể đóng bảo hiểm xã hội một lần cho thời gian tham gia bảo hiểm xã hội còn thiếu (1 năm 8 tháng). Như vậy tôi có thể đóng một lần cho 1 năm 8 tháng còn lại không? Nếu đóng được thì thời điểm hưởng lương hưu là khi nào?Thời điểm hưởng lương hưuTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Thời điểm hưởng lương hưu khi đóng một lần cho thời gian còn thiếu, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH có quy định như sau:

“Điều 8. Phương thức đóng

2. Riêng đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng), ngoài lựa chọn một trong các phương thức đóng quy định tại Khoản 1 Điều này còn được lựa chọn phương thức đóng một lần cho đủ 20 năm đóng để hưởng lương hưu”

Theo đó

Do bạn đã đủ tuổi nghỉ hưu và thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn còn thiếu 1 năm 08 tháng nên được quyền đóng bảo hiểm xã hội cho thời gian thiếu; khi đó bạn đã đủ cả điều kiện về tuổi đời nghỉ hưu và thời gian tham gia bảo hiểm xã hội. Thời điểm hưởng lương hưu của bạn sẽ được xác định theo Khoản 2 Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 5. Thời Điểm hưởng lương hưu

2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư này để đủ Điều kiện hưởng lương hưu thì thời điểm hưởng lương hưu được tính từ ngày 01 tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu”

Thời điểm hưởng lương hưu

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, nếu bạn đóng đủ tiền bảo hiểm xã hội cho 1 năm 8 tháng còn thiếu thì bạn sẽ nhận được lương hưu từ ngày 01 tháng liền kề sau tháng bạn đóng đủ tiền.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

 Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Cách tính lương hưu khi vừa tham gia BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thời điểm hưởng lương hưu khi đóng một lần cho thời gian còn thiếu. Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét