Bảo hiểm y tế của trẻ dưới 6 tuổi khi đang đổi nơi cấp

Bảo hiểm y tế của trẻ dưới 6 tuổi khi đang đổi nơi cấp

Cho tôi hỏi con trai tôi 2 tuổi hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Nghệ An. Hộ khẩu con tôi mới chuyển từ Hưng Nguyên về Hừng Chính thành phố Vinh nên tôi đang đổi thẻ BHYT cho cháu mà chưa có thẻ. Cơ quan bảo hiểm đã nhận hồ sơ nhưng chưa làm được thẻ. Vậy con tôi đang nằm viện thì hưởng bảo hiểm như thế nào? Có được hưởng BHYT không và phải cần thủ tục giấy tờ gì?Bảo hiểm y tế của trẻ dưới 6 tuổiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó”. 

Theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn đang trong thời gian chờ nhận thẻ do đổi nơi cấp thẻ BHYT. Do vậy, trong quá trình chờ nhận thẻ này mà con bạn phải nhập viện điều trị thì bạn mang theo giấy hẹn cấp lại thẻ (giấy hẹn này bạn có thể xin ở cơ quan BHXH nơi nộp hồ sơ cấp lại thẻ) và giấy tờ chứng minh nhân thân của cháu như: giấy khai sinh… để thay thẻ BHYT và cháu vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Trường hợp, bạn đưa cháu đi điều trị mà không mang theo giấy hẹn cấp lại thẻ thì gia đình có thể thực hiện thanh toán lại chi phí điều trị cho cháu. Tức là, khi cháu ra viện và nhận được thẻ bảo hiểm y tế mới thì gia đình thực hiện thanh toán lại chi phí điều trị đáng lẽ cháu được hưởng tại cơ quan BHXH nơi cấp thẻ cho cháu theo quy định sau:

Căn cứ Điều 14 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC về thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh:

Điều 14. Thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh

Các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT bao gồm:

1. Khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

2. Khám bệnh, chữa bệnh không đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định tại Điều 8 Thông tư này”.

Do đó, trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu bên phía cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán lại chi phí điều trị tương đương với mức hưởng của cháu. 

Bảo hiểm y tế của trẻ dưới 6 tuổi

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về hồ sơ thanh toán được quy định tại Điều 15 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC cho trường hợp của cháu bao gồm:

– Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh;

– Thẻ bảo hiểm y tế;

– Giấy ra viện;

– Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Tóm lại: 

+ Bạn có thể sử dụng giấy hẹn cấp lại thẻ BHYT của cháu để đi khám chữa bệnh hoặc;

+ Nếu không theo giấy tờ nào thì bạn thanh toán chi phí khám chữa bệnh sau đó thực hiện thủ tục thanh toán lại phần chi phí được cấp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ cho cháu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Có được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh khi không mang thẻ bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi