19006172

Mua BHYT tự nguyện sau khi hết hạn HĐLĐ thì có dùng được luôn?

Mua BHYT tự nguyện sau khi hết hạn HĐLĐ thì có dùng được luôn?

Ngày 15/6/2022 em hết hạn hợp đồng lao động và thẻ BHYT của em cũng hết hạn. Em định đi mua BHYT tự nguyện ở địa phương thì không biết thẻ BHYT khi mua tự nguyện có dùng được luôn không ạ? Em hỏi là mức tiền mua bây giờ là bao nhiêu ạ? Nhà em chỉ còn có 1 mình em là chưa có thẻ BHYT.BHYT tự nguyện

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ  khoản 2 Điều 47 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 47. Quản lý dữ liệu, giá trị sử dụng thẻ BHYT

2. Thẻ BHYT có giá trị sử dụng tương ứng số tiền đóng BHYT, thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng như sau:

2.2. Đối tượng quy định tại Khoản 4 và 5 Điều 17 có thời gian tham gia BHYT liên tục, thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày đóng BHYT. Trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT.”

Theo quy định trên, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế lần đầu thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHXH. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn định đi mua BHYT tự nguyện ở địa phương sau khi hết hợp đồng lao động, trường hợp của bạn được xác định là tham gia BHYT lần đầu nên thẻ của bạn có giá trị sau 30 ngày kể từ ngày bạn nộp tiền đóng BHYT. Do đó, ngay sau khi đóng BHYT bạn không dùng được luôn mà phải chờ sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền mua thẻ. Để biết chính xác ngày bắt đầu được dùng thẻ BHYT thì khi lấy được thẻ BHYT bạn xem trực tiếp trên thẻ BHYT.

Căn cứ điểm e, khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về mức đóng BHYT theo hộ gia đình như sau:

Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.” 

Theo quy định trên, mức đóng BHYT hộ gia đình đối với người thứ nhất đóng 4,5 % mức lương cơ sở. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, tất cả mọi người trong gia đình bạn đã tham gia BHYT trừ bạn, vì vậy bạn được tính theo mức đóng người thứ nhất. Mức lương cơ sở hiện nay là : 1.490.000 đồng ( theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP ), vậy mức đóng của bạn được tính cụ thể như sau: 4,5% * 1.490.000 * 12 = 804.600 đồng/năm .

Như vậy:

  • Ngay sau khi đóng BHYT bạn không dùng được luôn.
  • Mức đóng của bạn là: 804.600 đồng/năm

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc , bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam