19006172

Chế độ dưỡng sức sau sinh khi đi làm trước thời hạn

Chế độ dưỡng sức sau sinh khi đi làm trước thời hạn

Chào anh chị, em được nghỉ thai sản là 6 tháng, sau đó em đã được công ty cho nhận tiền thai sản đầy đủ rồi. Đến ngày 1/8/2022 em phải đi làm lại nhưng em muốn đi làm trước để có thu nhập và xin công ty là đi làm lại vào 6/6/2022. Vậy em có thể được nhận tiền dưỡng sức không?dưỡng sức sau sinh

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước “

Bên cạnh đó, tại khoản 8 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH có quy định cụ thể như sau:

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

8. Bổ sung vào cuối khoản 1 Điều 13 như sau:

“Khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc theo quy định tại khoản 1 Điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội là khoảng thời gian 30 ngày làm việc kể từ ngày hết thời hạn được hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe của người lao động chưa phục hồi.

Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định tại Điều 40 của Luật Bảo hiểm xã hội thì không giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thời gian hưởng chế độ khi sinh con.”

Về bản chất, chế độ dưỡng sức nhằm giúp lao động nữ sau thời gian nghỉ sinh con mà sức khỏe còn yếu chưa đi làm được luôn thì được nghỉ thêm 1 vài ngày và hưởng chế độ. Tuy nhiên, nếu người lao động lựa chọn đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản thì cho thấy rằng người lao động đó đủ sức khỏe và không phải nghỉ dưỡng sức thêm.

Do đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn đến 1/8/2022 bạn hết hạn nghỉ sinh con và phải đi làm lại nhưng bạn xin công ty đi làm lại từ ngày 6/6/2022, vì vậy bạn không thể nhận được tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh.

Như vậy: Bạn đi làm trước thời hạn nghỉ sinh thì không thể hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh con. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc , bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp

luatannam