Mức chi trả BHYT 5 năm liên tục khi khám chữa bệnh

Mức chi trả BHYT 5 năm liên tục khi khám chữa bệnh

Cho em hỏi về vấn đề mức chi trả BHYT 5 năm liên tục khi khám chữa bệnh. Em mới tham gia bảo hiểm y tế được hơn 1 tháng và thẻ của em là thẻ BHYT 5 năm liên tục tại bệnh viện huyện. Hiện giờ em đang bị ung thư cổ tử cung cần nhập viện Ung bướu trung ương. Em muốn hỏi em có được hưởng chế độ bảo hiểm 100% không?Tư vấn bảo hiểm y tế:Mức chi trả BHYT 5 năm liên tục

Đối với trường hợp của bạn về mức chi trả BHYT 5 năm liên tục khi đi khám, chữa bệnh Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định :

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.”

Bên cạnh đó, điểm d Khoản 1 Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam cũng hướng dẫn:

“Trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT”.

Theo quy định trên, khi đóng đủ 5 năm liên tục trở lên mà để được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thì phải đáp ứng đủ 2 điều kiện nữa đó là:

+ Điều kiện thứ nhất: Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng), tương đương 8.940.000 đồng;

+  Điều kiện thứ hai: Đi khám chữa bệnh đúng tuyến;

Như vậy, bạn mới mua bảo hiểm y tế được 01 tháng nên chưa được hưởng 100% khi đi khám chữa bệnh. Do đó, để được hưởng quyền lợi của BHYT 5 năm liên tục thì bạn cần đáp ứng 02 điều kiện trên. Mặt khác, bạn đăng ký ở bệnh viện tuyến huyện mà đi khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến trung ương không có giấy chuyển tuyến nên mức hưởng của bạn là 32% khi điều trị nội trú (nằm viện), nếu điều trị ngoại trú (không nằm viện) thì không được hưởng BHYT theo Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Mức chi trả BHYT 5 năm liên tục

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Trong trường hợp này, bạn nhập viện điều trị nội trú trái tuyến ở bệnh viện tuyến trung ương nên được hưởng 32% chi phí khám chữa bệnh theo Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Đối với quyền lợi BHYT 5 năm liên tục thì chưa được tính hưởng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về: 

Thủ tục cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm

Thời hạn giải quyết cấp giấy miễn đồng chi trả tại TP. Hồ Chí Minh

Nếu trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về: Mức chi trả BHYT 5 năm liên tục khi đi khám, chữa bệnh vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay