Mức chi trả của bảo hiểm y tế với đối tượng có mã thẻ QN5

Mức chi trả của bảo hiểm y tế với đối tượng có mã thẻ QN5

Xin cho tôi hỏi về bảo hiểm y tế với đối tượng có mã thẻ QN5. Tôi là sĩ quan trong quân đội, tôi được đơn vị cấp cho thẻ bảo hiểm y tế với mã QN5. Vậy tôi muốn hỏi khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến với trường hợp của tôi sẽ được chi trả ở mức như thế nào? Và chi phí kỹ thuật cao của tôi có được bảo hiểm chi trả không?đối tượng có mã thẻ QN5Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn .Với trường hợp của bạn về bảo hiểm y tế với đối tượng có mã thẻ QN5; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ….“.

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế như sau:

“Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm”.

Mặt khác, theo điểm Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH hướng dẫn về việc ban hành mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế như sau:

“1. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh), là mã đối tượng tham gia BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì mã đối tượng ghi trên thẻ BHYT là mã đối tượng đóng BHYT được xác định đầu tiên theo quy định tại Khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT.

c) Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng

QN: Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam đang tại ngũ; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác tại Ban Cơ yếu Chính phủ; học viên cơ yếu hưởng sinh hoạt phí từ ngân sách Nhà nước theo ch ế độ, chính sách như đối với học viên Quân đội;

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo sthứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

đ) Ký hiệu bằng số 5: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB, kể cả chi phí KCB ngoài phạm vi được hưởng BHYT; chi phí vận chuyển, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là QN, CA, CY.”

đối tượng có mã thẻ QN5

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy , bạn là sỹ quan quân đội có thẻ bảo hiểm y tế có mã kí hiệu là QN5 và khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị, kể cả trường hợp sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao hay những chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mức hưởng bảo hiểm y tế trường hợp đi khám, chữa bệnh trái tuyến:

Mức hưởng BHYT khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Mọi ý kiến thắc mắc về vấn đề bảo hiểm y tế với đối tượng có mã thẻ QN5, xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay