Mức độ tổn thương như thế nào thì mới đi giám định sức khỏe?

Mức độ tổn thương như thế nào thì mới đi giám định sức khỏe?

Xin chào tổng đài tư vấn! Theo quy định thì người bị tai nạn lao động sẽ được đi giám định thương tật sau khi điều trị. Vậy cho hỏi mức độ tổn thương như thế nào thì mới đi giám định? Những tai nạn lao động rất nhẹ như đứt tay, rạn xương, khâu một vài mũi thì có bắt buộc phải giới thiệu đi giám định không?mức độTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về Mức độ tổn thương như thế nào thì mới đi giám định sức khỏe?chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 47 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 như sau:

Điều 47. Giám định mức suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định hoặc giám định lại mức suy giảm khả năng lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Sau khi bị thương tật, bệnh tật lần đầu đã được điều trị ổn định còn di chứng ảnh hưởng tới sức khỏe;

b) Sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định;

c) Đối với trường hợp thương tật hoặc bệnh nghề nghiệp không có khả năng điều trị ổn định theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế thì người lao động được làm thủ tục giám định trước hoặc ngay trong quy trình điều trị.

2. Người lao động được giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vừa bị tai nạn lao động vừa bị bệnh nghề nghiệp;

b) Bị tai nạn lao động nhiều lần;

c) Bị nhiều bệnh nghề nghiệp.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được giám định lại tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau 24 tháng, kể từ ngày người lao động được Hội đồng giám định y khoa kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động liền kề trước đó; trường hợp do tính chất của bệnh nghề nghiệp khiến người lao động suy giảm sức khỏe nhanh thì thời gian giám định được thực hiện sớm hơn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.”

Ngoài ra, tại khoản 6 Điều 35 về Trách nhiệm của người sử dụng lao động cũng quy định như sau:

6. Giới thiệu để người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động, được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động theo quy định pháp luật;

Theo quy định của pháp luật thì: Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động. Do đó, cứ khi xảy ra tai nạn lao động thì trách nhiệm của người sử dụng lao động là phải giới thiệu người lao động đi giám định sức khỏe. Nếu mức suy giảm từ 5% trở lên thì sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động theo Điều 48, Điều 49 Luật an toàn vệ sinh lao động.

mức độ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, Luật không quy định người lao động có mức độ tổn thương như thế nào thì được người sử dụng lao động giới thiệu ra hội đồng giám định y khoa để xác định mức độ suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Chi phí đi giám định sức khỏe của người bị tai nạn lao động do ai chi trả. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời điểm hưởng chế độ tai nạn lao động là khi nào?

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định hiện hành

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về Chi phí đi giám định sức khỏe của người bị tai nạn lao động do ai chi trả; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi