Chi phí đi giám định sức khỏe của người bị tai nạn lao động do ai chi trả?

Chi phí đi giám định sức khỏe của người bị tai nạn lao động do ai chi trả?

Cho tôi hỏi chi phí đi giám định sức khỏe của người bị tai nạn lao động do bên nào chi trả? Xin cảm ơn tổng đài.chi phí đi giám định sức khỏeTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về Chi phí đi giám định sức khỏe của người bị tai nạn lao động do ai chi trả?chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 38, khoản 4 Điều 39 và Khoản 1 Điều 42 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 như sau:

Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa;

Điều 39. Trách nhiệm của người sử dụng lao động về bồi thường, trợ cấp trong những trường hợp đặc thù khi người lao động bị tai nạn lao động

4. Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì …. người sử dụng lao động phải trả khoản tiền tương ứng với chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Mục 3 Chương này khi người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; …….

Điều 42. Sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Trả phí khám giám định thương tật, bệnh tật do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với các trường hợp đủ điều kiện hưởng theo quy định tại Điều 45 và Điều 46 của Luật này; trả phí khám giám định đối với trường hợp người lao động chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động theo quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 3 Điều 47 của Luật này mà kết quả khám giám định đủ điều kiện để điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.

Chi phí đi giám định sức khỏe

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, từ các quy định trên chúng tôi tổng hợp lại như sau:

+) Người sử dụng lao động chi trả chi phí giám định đối với những trường hợp sau:

  • Người lao động bị tai nạn lao động có tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH bị tai nạn lao động có kết quả giám định thương tật dưới 5%.
  • Người lao động bị tai nạn lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH nhưng người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.
  • Người lao động bị tai nạn lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH.

+) Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả chi phí giám định đối với trường hợp người lao động tham gia BHXH bị tai nạn lao động có kết quả khám giám định mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Chi phí đi giám định sức khỏe của người bị tai nạn lao động do ai chi trả. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời điểm hưởng chế độ tai nạn lao động là khi nào?

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định hiện hành

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về Chi phí đi giám định sức khỏe của người bị tai nạn lao động do ai chi trả; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi