Ngã gãy xương do uống rượu say có được giải quyết chế độ ốm đau không?

Ngã gãy xương do uống rượu say có được giải quyết chế độ ốm đau không?

Chồng của em đi liên hoan về do uống rượu say nên bị ngã gãy 3 xương sườn. Chồng em ra viện có giấy của bác sĩ thì có được bảo hiểm giải quyết chế độ ốm đau không ạ? Công ty bảo cơ quan không chấp nhận là vì sao ạ?Do uống rượu sayTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với câu hỏi ngã gãy xương do uống rượu say có được giải quyết chế độ ốm đau không; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Vấn đề này được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất và Nghị định số 126/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất.

b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Do uống rượu say

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định rõ, trong trường hợp tai nạn do say rượu thì không được hưởng chế độ ốm đau theo quy định. Vậy nên, chồng bạn đi liên hoan về do uống rượu say nên bị ngã gãy 3 xương sườn có xác nhận của bên bệnh viện thì cũng sẽ không được hưởng chế độ ốm đau. Việc công ty không giải quyết hồ sơ của bạn là đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button